ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจากต้มน้ำให้ดือด ใส่ หอมแดง พริกขี้หนูสวน ตะไคร้ และ ฟักทองลงไปต้ม
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำปลาร้า
- จากนั้นใส่เห็ดต่างๆที่เตรียมไว้ลงไป ต้มให้ส่วนผสมทั้งหมดสุกพร้อมกัน
- จากนั้นขั้นตอนสุดท้ายใส่ ไข่มดแดง ใบแมงลัก และ ผักหวาน ลงไป ปิดไฟทิ้งไว้สักพักให้ใบแมลลักให้กลิ่นหอม
เคล็ดลับการทำแกงเห็ดฟางใส่ผักหวาน
- การเลือกผักหวาน ให้เลือก ยอดผักหวาน ที่ใบอ่อนๆ ใบอ่อนของผักหวานทานง่ายๆไม่เหนีียวอร่อย เหมาะสำหรับนำมาทำอาหาร
- หอมแดง และ ตะไคร้ ให้บุบให้พอแตก ไม่ควรโขรกให้ละเอียด เนื่องจากการทุบให้พอบุบจะทำให้ หอมแดงกับตะไคร้จะไม่เละ ทำให้เศษของหอมแดงกับตะไคร้ไม่ปนในน้ำแกง
- ฟักทองให้เลือกฟักทองที่สดใหม่ โดยเทคนิคการเลือกฟักทองที่สดใหม่ดูที่เปลือก และ คั่วของฟักทองยังมีความสด ไม่แห้ง
- การต้มฟักทอง เนื่องจากฟักทองเนื้อแข็ง สุกยาก ให้ใส่ฟักทองลงไปต้มก่อนตั้งแต่ขั้นตอนแรกจะทำให้ฟักทองไม่สุก หรือ ส่วนผสมอื่นๆ สุกเกินไป
- ผักหวาน และ ใบแมงลัก ไม่ต้องต้มให้สุกเกินไป ให้ใส่ขั้นตอนสุดท้าย ก่อนจะเสร็จ จะทำให้ผักไม่เฉาเกินไป และ ใบแมงลักให้กลิ่นหอม
- แกงเห็ด สามารถเลือกใช้เห็ดได้ตามใจชอบ เหมาะสำหรับ กินแบบร้อนๆ กินกับข้าวเหนียว
- ไข่มดแดง อย่าต้มให้สุกเกินไป เนื่องจากไข่มดแดงจะได้เหลือความมันกรุบๆ รักษาความอร่อยของไข่มดแดงอยู่
- เมนูแกงเห็ดปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ซึ่งมีความเค็มอยู่แล้ว การปรุงรสให้ชิมก่อนว่าความเค้มพอดีหรือไม่แล้วจึงเติมน้ำปลาลงไป จะได้แกงที่ไม่เค็มเกินไป
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก แกงเห็ดฟางใส่ผักหวาน อาหารพื้นบ้าน แสนอร่อย เมนูเห็ด (nlovecooking.com)