อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

ปากเป็ดทอด

ส่วนผสม
  • ปากเป็ด 5 – 10 ชิ้น ( ฝ่าครึ่งให้พิคำรับประทาน )
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต้ะ
  • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม บด 3 ช้อนโต้ะ
  • พริกไทย บด 2 ช้อนโต้ะ
  • รากผักชี บด 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมัน สำหรับทอด
  • น้ำจิ้มแจ่ว

ขั้นตอนการทำ

  1. ล้างปากเป็ด ให้สะอาด โดยล้างด้วยโซดา รอบแรกและน้ำเปล่าอีกหลายๆรอบ จำเป็นต้องล้างให้สะอาดไม่อย่างนั้นอาหารจะมีรสคาว
  2. นำปากเป็ดมาหมักกับส่วนผสม ประกอบด้วย รากผักชี กระเทียม พริกไทย น้ำตาล ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 30 นาที
  3. ตั้งกระทะน้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง นำปากเป็ดลงไปทอดประมาณ 15 นาที ก็จะได้ปากเป็ดทอดที่ยังชุ่มน้ำหมักรสชาติเด็ด
  4. เสริฟ ปากเป็ดทอด ทานคู่กับ น้ำจิ้มแจ่ว

เคล็ดลับการทำปากเป็ดทอด

  1. การล้างปากเป็ด เป็นเคล็ดลับสำคัญในความอร่อยของปากเป็ดทอด แนะนำให้ใช้โซดาล้าง เนื่องจากโซดาจะช่วยล้างให้กลิ่นคาวของหัวเป็ดหายไป
  2. การล้างปากเป็ดด้วยสูตรน้ำส้มสายชูและเกลือ สูตรนี้ช่วยให้เมือกและกลิ่นสาบของปากเป็ดลดลง
  3. การทอดเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับ ให้ใช้น้ำมันที่ร้อน แต่ตั้งไฟอ่อนถึงปานกลาง ทำให้สุกไปถึงด้านใน
  4. ให้หมักส่วนผสมเอาไว้ก่อนประมาณ 30 นาที ให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ เวลารับประทานจะได้รสชาติที่ต้องการ

ปากเป็ดนำมาทำอาหารอย่างไร อาหารเมนูเป็ด เมนูทอด อาหารอีสาน อาหารไทย 4 ภาค เป็ดทำอะไรกินดี ทำอะไรได้บ้าง สูตรอาหาร น้ำจิ้มแจ่ว สูตรอีสาน พร้อม เทคนิคการทำทอดปากเป็ด ตาม ร้านอาหารอีสาน ต้องมี เมนูปากเป็ด เป็น กับแกล้มชั้นดี แล้วมันอร่อยตรงไหน ต้องลองกินเอง

ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ปากเป็ดทอด อาหารอีสาน แบบง่ายๆแสนอร่อย เมนูเป็ด (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment