อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

แกงคั่วหน่อไม้ซี่โครงหมู

ส่วนผสม
  • กระดูกซี่โครงหมู 3 ขีด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • พริกแกงใต้ 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
  • ใบมะกรูด 2-3 ใบ ฉีก
  • ใบโหระพา 1 กำมือ
  • หน่อไม้สด หั่นบางๆพอคำ 1 ถ้วย
  • พริกขี้หนูสวน หั่นเฉียงยาวๆ 2-3 เม็ด

ขั้นตอนการทำ

  1. เริ่มจากการทำให้กระดูกซี่โครงหมูสุกก่อน ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือนิดหน่อย ใส่กระดูกซี่โครงหมูลงไปต้มให้สุกจากนั้นนำไพักไว้ก่อน
  2. ทำให้หน่อไม้สุก โดยตั้งหม้อต้มน้ำใส่หน่อไม้ลงไปลวก ให้พอสุก
  3. ตั้งกระทะใส่พริกแกงใต้ลงไปผัดใช้ไฟเบาๆ พอพริกแกงเริ่มมีกลิ่นหอมให้ใส่กะทิลงไปต้ม
  4. ปรุงรสด้วย น้ำตาล และ น้ำปลา ลงไป ชิมจนได้รสที่พอใจ จึงใส่ พริก ใบมะกรูด หน่อไม้ และ กระดูกซี่โครงหมูลงไป
  5. เคี้ยวต่อสักพัก ปิดไฟและใส่ใบโพระพาลงไป เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสริฟแล้วสำหรับเมนูแกงคั่วแสนอร่อย

เคล็ดลับการทำแกงคั่วหน่อไม้สด

  • หน่อไม้สด ให้เลือหใช้หน่อไม้อ่อนๆ เนื่องจากหน่อไม้อ่อน เนื้นจะนุ่ม เหมาะสำหรับนำมาทำ แกงหน่อไม้
  • การทำหน่อไม้ ให้นำไปต้ม ให้หน่อไม้ มีความนุ่ม ก่อนที่จะนำมาทำแกงคั่ว เนื้อหน่อไม้ สำคัญสำหรับ เมนูแกงคั่หน่อไม้สด
  • ซี่โครงหมู ให้เลือกใช้ ซี่โครงหมูสดๆ โดยการเลือกซี่โครงหมู ให้ดูที่สีของซี่โครงหมู ความแน่นของเนื้อ และ ต้องไม่มีกลิ่นเน่า
  • ซี่โครงหมู ให้นำไปต้ม ให้ ซี่โครงหมู มีความสุกก่อน เวลานำไปต้มแกงคั่ว จะได้ไม่ใช้เวลานานในการตุ๋นให้ ซี่โครงหมูสุก
  • กะทิ สำหรับ นำมาทำแกงคั่ว ใช้ กะทิสด คั้นแบบสดๆ จะได้ น้ำกะทิ ที่หวานหอม แบบธรรมชาติ
  • พริกแกงเผ็ด เป็น พริกแกงใต้ ซึ่ง ต้องใช้ ขมิ้นใต้ จึงจะได้รสชาติของแกงใต้
  • ใบมะกรูดให้เอาส่วนของแกนใบออก เนื่องจากส่วนนี้อาจมีรสขม ทำให้เสียรสชาติของอาหาร
  • ใบโหระพา ให้ใส่ขั้นตอนสุดท้าย เนื่องจากใบโหระพาหากสุกเกินไปจะไม่มีกลิ่นหอม
  • น้ำตาล สำหรับน้ำมาทำแกงคั่ว ต้องเป็น น้ำตาลปี๊บ ความหวานของน้ำตาลปี๊บ เหมาะสำหรับนำมาทำแกงคั่วหน่อไม้
  • การทำพริกแกงใต้ นั้น ส่วนผสมสำหรับโขรก พริกแกงใต้ ให้นำไปคั่วให้มีกลิ่นหอมก่อน เวลาโขรก จึงจะได้พริกแกงใต้ ที่หอมอร่อย

ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก แกงคั่วหน่อไม้ซี่โครงหมู อาหารจัดจ้านแสนอร่อย ทำง่ายๆ (nlovecooking.com) 

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment