อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

ยําหอยนางรม

ส่วนผสม
  • หอยนางรม 1 จาน (ปริมาณตามต้องการ)
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาลปีี๊บ 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้ 1 ต้น นำมาซอยเล็กๆ
  • หอมแดง 2 หัว นำมาซอยเล็กๆ
  • พริกขี้หนูสวน 3 เม็ด นำมาซอย
  • ข่านำมาซอยเป็นเส้นเล็กๆ 1 ช้อนโต้ะ
  • ขิงนำมาซอยเป็นเส้นเล็กๆ 1 ช้อนโต้ะ
  • กระเทียม 1 กลีบ บดให้ละเอียด
  • กระเทียม 2 กลีบ นำมาฝานเป็นแผ่นๆ
  • พริกแห้งทอด สำหรับโรยหน้า ประมาณ 3-4 เม็ด
  • ผักสำหรับโรยหน้า เช่น ใบสาระแหน่ ใบอ่อนชะอม เป็นต้น

ขั้นตอนการทำ

  1. เริ่มจากการเตรียมน้ำยำ ให้นำส่วนผสมต่างๆ ประกอบด้วย น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก พริกขี้หนูสวน กระเทียมบด และ น้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน นำมาพักไว้ก่อน
  2. ล้างหอยนางรมให้สะอาด จากนั้นนำหอยนางรม ตะไคร้ หอมแดง กระเทียมฝาน ขิง และข่า นำไปคลุกเคล้ากับน้ำยำที่เตรียมไว้แล้ว
  3. เสริฟใส่จาน โรยหน้าด้วย พริกแห้งทอด ยอดอ่อนชะอม และ ใบสาระแหน่ เพียวเท่านี้ก็พร้อมที่จะรับประทาน

เคล็ดลับการทำยำหอยนางรม

  • การเลือกซื้อหอยนางรม ต้องเลือกซื้อหอยที่สดใหม่ และสะอาด โดยวิธีเลือกซื้อหอยนางรม ให้ดูที่น้ำแช่หอยนางรม น้ำต้องใส ถ้าเป็นหอยนางรมใหม่ๆสดๆ น้ำที่แช่หอยนางรมจะใส ถ้าเป็นหอยนางรมเก่าน้ำจะไม่ใส ถึงเปลี่ยนน้ำใหม่น้ำก็จะไม่ใส และดูสีของหอยนางรม ต้องสีขาว ดูอิ่ม
  • การเตรียมหอยนางรมให้ล้างให้สะอาด ล้างเบาๆด้วยน้ำสะอาด ล้างจนกว่าน้ำแช่หอยรางรมจะใส
  • สำหรับขิง ข่า และตะไคร้ ให้ซอยเล็กๆให้เคี้ยวง่าย เพราะเนื้อขิง ข่า และ ตะไคร้ หยาบหากหั่นหนาจะเคี้ยวยาก
  • น้ำตาลสำหรับนำมาทำยำเลือกใช้น้ำตาลปี๊บ เนื่องจากความหวานของน้ำตาลปี๊บ เหมาะสำหรับอาหารยำ
  • ยอดชะอม ให้นำไปลวกก่อน ให้ชะอมคลายกลิ่นฉุน

 ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ยำหอยนางรม อาหารง่ายๆ รสจัดจ้าน ในวันสบายๆ (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment