อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

หมึกทอดขมิ้น

ส่วนผสม
  • หมึกหั่นเป็นชิ้นๆ 4 ตัว
  • ขมิ้น 2 หัว นำมาบดให้ละเอียด
  • กระเทียม 6 กลีบ นำมาบดให้ละเอียด
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด

ขั้นตอนการทำ

  1. เริ่มจากการล้างหมึกให้สะอาด จากนั้นทิ้งให้หมึกแห้งสะเด็ดน้ำก่อน จาหนั้นนำหมึก มาหมัก ด้วย ขมิ้น กระเทียม น้ำปลา น้ำตาลทราย และ เกลือ คลุกเคล้าให้เครื่องหมักเข้ากับหมึก หมักทิ้งไว้ 30 นาที
  2. ตั้งกระทะน้ำมัน ให้ร้อน จากนั้นนำหมึกพร้อมเครื่องหมัก ลงไปทอด ทอดให้หมึก ขมิ้น และ กระเทียม สุกกรอบ
  3. นำมาเสริฟ รับประทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู๊ด แสนอร่อย

เคล็ดลับการทำปลาหมึกทอดขมิ้น

  • ขมิ้นให้เลือกใช้ขมิ้นใต้ ขมิ้นใต้จะหอม มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยนำมาปลอกเปลือกออก ให้เหลือแต่เนื้อขมิ้น โขรกให้ส่วนหนึ่งละเอียด ส่วนหนึ่งหยาบ เวลานำไปทอด จะยังเหลือเนื้อขมิ้นกรอบให้กิน เพิ่มความหอมอร่อย
  • กระเทียม ให้เลือกใช้ประเทียมไทย นำมาโขรกให้ส่วนหนึ่งละเอียด ส่วนหนึ่งหยาบๆ และให้เหลือเปลือกกระเทียมบ้าง เวลานำมาทอดจะเหลือเนื้อกระเทียมกรอบ เพิ่มความหอมอร่อยของอาหาร
  • หมึก ต้องเลือกหมึกสดๆ การเลือกหมึก ให้เลือกโดย เนื้อหมึกต้องสด เนื้อแน่น ตึง น้ำที่แช่หมึกใส ไม่ขุ่น ไม่มีกลิ่นเน่า
  • การเตรียมหมึก ให้นำมาล้างให้สะอาด เอาหมึก และ กระดองออก ล้างให้สะอาดๆหลายๆรอบ
  • การทำอาหารประเภทหมึก เนื่องจากเนื้อหมึกสุกง่าย และ หากปรุงให้สุกเกินไป เนื้อหมึกจะแข็ง กระด้าง และ ไม่หวาน การทอดหมึกจึงต้องทอดด้วยไฟแรงๆ ให้หมึกสุกเร็วๆ
  • เทคนิคการใช้ไฟสำหรับ เมนูหมึกทอดขมิ้น คือ ใช้ไฟแรงๆ ให้กระเทียม และ ขมิ้น สุกกรอบ และ หมึก สุกพอดีนุ่มอร่อยๆ
  • น้ำมันที่ใช้ในการทอดหมึก ให้เลือกใช้ น้ำมันที่ใหม่ ไม่ผ่านการทอดมาก่อน เนื่องจากน้ำมันเก่าผ่านการทอดไม่ดีต่อสุขภาพ และมีกลิ่นอาหารเก่า ทำให้อาหารเสียรสชาติ

ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ปลาหมึกทอดขมิ้น อาหารไทย เมนูปลาหมึก แบบง่ายๆพร้อมวิธีทำ (nlovecooking.com) 

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment