อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

แกงไตปลา

ส่วนผสม
  • ตปลา ครึ่ง ถ้วย
  • ปลาดุก 1 ตัว
  • ถั่วฝักยาว 2 ฝัก นำมาหั่นท่อนๆ
  • หน่อไม้สด 2 หน่อ
  • มะเขือเปราะ นำมาหั่นซีก 2 ลูก
  • ส้มแขก 1 ลูก นำมหั่นเป็นแผ่นๆ ประมาณ 3 แผ่น
  • ใบมะกรูด 4-5 ใบ นำมาฉีก
  • ฟักทอง นำมาหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ 1 จาน
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ 4-5 เม็ด
  • พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต้ะ
  • ข่า 1 หัว นำมาหั่นเล็กๆ
  • ตะไคร้ 1 ต้น นำมาซอย
  • ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนโต้ะ
  • กระเทียม 3-4 กลีบ
  • หอมหัวแดง 2-3 หัว
  • ขมิ้น 1 แง่ง นำมาซอย
  • กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำเปล่าประมาณ 1 หม้อต้ม สำหรับทำน้ำแกง

ขั้นตอนการทำ

  1. เริ่มจากการล้างปลาดุกให้สะอาด จากนั้นนำมานึ่งให้สุก จากนั้นนำมาแกะเอาเฉพาะเนื้อปลาดุก จากนั้น พักเอาไว้ก่อน
  2. เตรียมทำพริกแกง โดย ใช้ พริกแห้ง พริกขี้กนูสวน ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด พริกไทย กระเทียม หอมแดง ขมิ้น กะปิ และ เกลือ นำมาโขรกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน และนำมาคลุกเคล้ากับเนื้อปลาดุก
  3. เริ่มต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ พริกแกงลงไปต้ม จากนั้นใส่ หน่อไม้ลงไปต้มพร้อมกับไตปลา เคี้ยวไปเรื่อยๆ จนหน่อไม้สด อ่อนตัว จนรับประทานได้
  4. ให้ใส่ ส้มแขก และ ฟักทอง ลงไปต้มต่อจนฟักทองสุกได้ที่
  5. จึงปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก และ ใส่ มะเขือเปราะ กับ ถั่วฝักยาวลงไป เมื่อมะเขือสุกได้ที่ ก็ปิดไฟ เสริฟ พร้อมรับประทานได้

เคล็ดลับการทำแกงไตปลา

  • ไตปลา เป็นส่วนพุงปลา การทำแกงพุงปลา ต้องล้างไตปลาให้สะอาด จะทำให้ไม่คาว สามารถใช้เกลือในการช่วยล้างให้สะอาด
  • ผัก และ ส่วนผสมที่ใช้ทำแกงพุงปลา ต้องเป็นส่วนผสมที่สดใหม่
  • หน่อไม้ สำหรับนำมาแกง ให้เลือกใช้ หน่อไม่สด อ่อนๆ เนื่องจาก เนื้อหน่อไม้นิ่ม ไม่เหนียว ไม่แข็ง และ การนำมาต้มกับแกง ให้ใส่ลงไปต้มจนหน่อไม้อ่อนได้ที่จึงค่อยปรุงรสชาติ
  • ฟักทอง สุกยาก ให้นำมาต้มให้ฟักทองสุกก่อน จึงค่อยใส่ผักอ่อนๆลงไปต้ม
  • ปลาดุก สำหรับเมนูนี้ แนะนำให้ปลาดุกรัสเซีย เนื่องจากปลาดุกตัวใหญ่ ให้เนื้อมาก เหมาะสำหรับนำมาทำอาหาร ที่ต้องการเนื้อปลามากๆ เทคนิคการเลือกซื้อปลาดุก ให้เลือกซื้อปลาดุกที่สดๆ ตัวโต ลักษณะของตัวปลาสมบูรณ์ ผิวปลาไม่เป็นแผล
  • ขมิ้น ใน การทำนำยาแกงใต้ ต้องเลือก ขมิ้นใต้ ขมิ้นใต้จะมีความหอมมากกว่าขมิ้นทั่วไป อาหารใต้ ต้องใช้ ขมิ้นใต้ จะอร่อยที่สุด
  • พริกแกงไตปลา ให้โขรกให้ส่วนผสมทั้งหมดละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จะได้น้ำแกงที่มีความเข้มข้น อร่อยน่ารับประทาน การโขรกพริกแกงไตปลา ให้ใส่ หอมหัวแดงขั้นตอนสุดท้าย เนื่องจากหอมแดงมีน้ำมาก หากนำมาโขรกก่อนพริกแกงจะเปียก และ โขรกยาก
  • มะเขือเปราะ สุกง่าย และ หากมะเขือเปราะสุกเกินไป จะเละ ไม่น่ารับประทาน ให้ใส่มะเขือขั้นตอนสุดท้าย ต้มจนสุกได้ที่จึงเสริฟ ไม่แนะนำให้ใส่มะเขือเปราะตั้งแต่เริ่มแรก

 ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก แกงไตปลา อาหารไทย อาหารพื้นบ้าน อาหารปักษ์ใต้ พร้อมวิธีทำ (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment