ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจาก เมื่อเราแกะกุ้งพร้อมแล้ว ล้างให้สะอาด และ นำกุ้งลงไปลวกในน้ำเดือดๆ จากนั้นนำเนื้อกุ้งลวกไปสับให้พอหยาบๆ
- นำกะปิมาห่อด้วยในตอง และ นำไปย่างให้สุก
- เตรียมทำน้ำพริก โดยเตรียมครก ใส่ พริก กะปิ น้ำมะนาว เกลือป่น และ น้ำตาลปี๊บ มาโขรกให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
- จากนั้น นำเนื้อกุ้งลวก ใส่ลงไปผสม ตามด้วย ต้นหอม คลุกเคล้าให้กุ้งเข้ากับส่วนผสม
- เสริฟน้ำพริกใส่ถ้วยน้ำพริก พร้อมด้วยผักเคียงตามใจชอบ
เคล็ดลับการทำน้ำพริกโจร
- สำหรับการเลือกกุ้ง ต้องเลือกกุ้งที่สดๆ โดยเทคนิคการเลือกกุ้ง เอากุ้งขนาดกลาง ตัวกุ้งสมบูรณ์ หัวไม่หลุด เปลือกกุ้งติดกับเนื้อกุ้ง เนื้อกุ้งแน่น ไม่นุ่ม ที่สำคัญไม่มีกลิ่นเน่า
- การเลือกซื้อกะปิ ให้เลือกใช้กะปิคลองโคลน เป็นกะปิชั้นดี กลิ่นหอม การเตรียมกะปิสำหรับทำน้ำพริก ให้นำกะปิไปห่อใบตองและนำไปย่างให้กะปิสุก ให้กลิ่นหอม การทำเช่นนี้เพื่อให้กะปิสุก และ ให้กลิ่นหอม เวลานำมาทำน้ำพริกจะทำให้ไม่บูดง่าย
- การเลือกใช้พริก สำหรับนำมาทำน้ำพริก ให้ใช้พริกขี้หนูสวน ความเผ็ดของพริกขี้หนูสวนจะให้รสชาติของอาหารได้ดี
- น้ำตาลสำหรับทำน้ำพริก ให้เลือกใช้น้ำตาลปี๊บ ความหวาน หอม จะเหมาะสำหรับนำมาทำอาหารไทย
- เทคนิคการลวกเนื้อกุ้ง เนื่องจากเนื้อกุ้งสุกง่าย และ หากเนื้อกุ้งสุกเกินไป จะแข็ง และหยาบกระด้าง ไม่อร่อย จึงควรลวกกุ้งไม่ให้สุกเกินไป ลวกพอสะดุ้งน้ำเดือดพอ
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก น้ำพริกหยำ น้ำพริกโจร อาหารไทย เมนูอาหารพื้นเมืองแสนอร่อย (nlovecooking.com)