อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

แกงคั่วกะทิหอยแครง

ส่วนผสม
  • พริกแห้ง ซอย 3 ช้อนโต้ะ
  • พริกไทย 2 ช้อนโต้ะ
  • ข่า ซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • หอมแดง ซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • ตะไคร้ ซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • ขมิ้น ซอย 2 ช้อนชา
  • ผิวมะกรูด ซอย 1 ช้อนชา
  • กระเทียม ซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • กะปิ 2 ช้อนโต้ะ
  • หอยแครง 2 ถ้วย
  • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
  • ผงยี่หร่า 1 ช้อนชา
  • ใบชะพลู ซอยหยาบ 4 ช้อนโต้ะ
  • พริกหยวก ซอย 2 ช้อนโต้ะ

ขั้นตอนการทำ

  1. ลวกหอยแครง ด้วยการต้มน้ำให้เดือดจัดใส่ หอยแครง ลงไปลวก 1 นาที และนำขึ้นมาน็อคน้ำเย็น จากนั้นแกะเอาแต่เนื้อ หอยแคลง ออกมาและพักไว้ก่อน
  2. โขรกพริกแกง โดย โขรก พริกแห้ง พริกไทย ข่า ตะไคร้ หอมแดง ขมิ้น กระเทียม ผิวมะกรูด และ กะปิ โขรกให้ส่วนผสมละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน นำมาพักไว้ก่อน
  3. ตั้งกระทะให้ร้อน นำ หัวกะทิ ลงไปคั่ว จากนั้นใส่ พริกแกง ลงไปต้มให้แตกมัน จากนั้นใส่หางกะทิลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และ ผงยี่หร่า จากนัั้นใส่ใบชะพลูลงไป ตามด้วย หอยแครง และ พริกสด
  4. เสริฟ แกงคั่วกะทิหอยแครง อาหารสุขภาพ อุดมไปด้วย สมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

เคล็ดลับการทำแกงคั่วหอยแครง

  1. ให้เลือก หอยแครง ที่สดใหม่ ตัวใหญ่ จะได้ เมนูหอย ที่สดและใหม่ จะได้รสชาติที่อร่อย
  2. ให้แช่หอยในน้ำก่อน เพื่อให้หอยคลายโคลนก่อน จะได้หอยที่ไม่มีโคลนทำให้เสียความอร่อย
  3. พริกแกงใต้ ที่อร่อย ต้องใช้ กระเทียมไทย และ ขมิ้นใต้ จะได้รสหอม

สูตรแกงคั่วกะทิหอยแครง เป็น อาหารปักษ์ใต้ เมนูแกงใต้ รสจัดจ้าน หอมเครื่องแกงใต้ เป็น สูตรอาหาร เมนูแนะนำ สำหรับเพื่อนๆ ท้าให้ลอง

ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก แกงคั่วกะทิหอยแครง อาหารไทย เมนูหอย อาหารใต้ พร้อมวิธีทำ (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment