อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

แกงมัสมั่นไก่

ส่วนผสม
  • เนื้อไก่ ส่วนอก 5-6 ชิ้น ตามใจชอบ
  • พริกแกงมัสมั่น 5 ช้อนโต้ะ
  • มันฝรั่ง ต้มสุก 5-6 ชิ้น
  • หอมหัวใหญ่ หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ 2 ลูก
  • ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต้ะ
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • หางกะทิ 4 ถ้วย

ขั้นตอนการทำ

  1. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิเคี้ยวให้แตกมันก่อนจากนั้นใส่ พริกแกงมัสมั่น ลงไปผัด จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลและ น้ำมะขามเปียก
  2. ใส่หางกะทิลงไป ชิมรส ให้ออกหวานนำตามด้วยเค็ม จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปต้ม ใส่หอมหัวใหญ่ มันฝรั่งลงไป
  3. เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนๆ สุดท้ายใส่ถั่วลิสงลงไปก็สามารถรับประทานได้

เคล็ดลับการทำแกงมัสมั่นไก่

  1. การทำ พริกแกงมัสมั่น ให้คั่วเครื่องพริกแกงให้ออกกลิ่นก่อน จะให้ความหอมของ พริกแกง
  2. เนื้อไก่ ให้ใช้ส่วนอก เนื่องจากมันน้อยเมื่อเคี่ยวกับเครื่องแกงจะให้เนื้อนุ่มพอดี หากใช้เนื้อไก่ ส่วนอื่นเนื้อไก่อาจเละไม่น่ารับประทาน
  3. ทิ้ง แกงมัสมั่นไก่ ไว้สัก 3-4 ชั่วโมงก่อน หรือ นำไปแช่ตู้เย็นค้างคืน และนำไปอุ่นก่อนรับประทานจะได้รสชาติ แกงมัสมั่นที่อร่อย กว่าปรกติ
  4. น้ำตาล ให้ใช้ น้ำตาลปี๊บ เนื่องจาก ความหวานของน้ำตาลปี๊บ จะหวานให้ความอร่อยก่วาน้ำตาลประเภทอื่นๆ
  5. กะทิ ใช้ กะทิคั้นสด จะให้รสชาติของกะทิที่อร่อยมากกว่ากะทิสำเร็จรูป

วิธีทำแกงมัสมั่นไก่ อาหารไทย เมนูไก่ ไก่ทำอะไรกินได้บ้าง มัสมั่นทำอย่างไร เคล็ดลับการทำแกงมัสมั่น กับข้าวจากไก่ อาหารแสนอร่อย อาหารไทย ชนิดหนึ่ง ประเภทอาหารคาว ที่ได้รับอิทธิพลมากจากมลายูหรือชาวไทยมุสลิม มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก แกงมัสมั่น อาหารดังระดับโลก

เมนูแกงมัสมั่นไก่ เป็น อาหารที่มีรสชาติไม่เผ็ดมาก เหมาะสำหรับใครที่ไม่ค่อยชอบทานเผ็ด นอกจากนี้ แกงมัสมั่น ยังเป็นแกงที่มีรสชาติกลมกล่อมอร่อย

ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก แกงมัสมั่นไก่ อาหารไทย แกงกะทิหอมเครื่องเทศ แสนอร่อย (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment