อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

ปูผัดพริก

ส่วนผสม
  • เนื้อปู 1 ถ้วย
  • พริกหยวกสดหั่นเป็นชิ้น 2 เม็ด
  • หอมหัวใหญ่ซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • ต้นหอมซอยหยาบ 1 ต้น
  • กระเทียมบด 1 ช้อนโต้ะ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต้ะ
  • เหล้าจีน 1 ช้อนโต้ะ
  • พริกขี้หนูสวนบุบ 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต้ะ
  • พริกไทยดำบด 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

  1. ล้างปูให้สะอาดจากนั้นนำเนื้อปูไปนึ่งให้สุกก่อน โดนในการนึ่งใส่ ขิงและตะไคร้ลงไป ให้เนื้อปูดับคาว
  2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ใส่กระเทียมและพริกสดลงไปผัด จากนั้นใส่ ซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลือง เหล้าจีน น้ำตาล พริกไทยดำ ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
  3. ใส่พริกหยวก ต้นหอม หอมใหญ่ และเนื้อปูลงไปผัด คั่วให้เนื้อปูเข้ากับส่วนผสมทั้งหมด จากนั้นเสริฟใส่จานได้ กับข้าวง่ายๆ ปูผัดพริก

เคล็ดลับการทำปูผัดพริก

  • เนื้อปู เราต้องเลือกใช้เนื้อปูที่สดๆ ใหม่ ตัวใหญ่ เราใช้เนื้อปูส่วนก้าม เนื่องจากเป็นส่วนที่มีเนื้อเยอะ เนื้อปู ที่อร่อย ต้อง เนื้อปูสุราษธานี
  • การทำเนื้อปู ให้นำไปนึ่งก่อน โดยใส่สมุนไพร อย่าง ขิง และ ตะไคร้ เพื่อดับกลิ่นคาว
  • ต้นหอม ให้หั่น เป็นชิ้นใหญ่ๆ จะเหมาะสำหรับทำ เมนูผัดพริก
  • พริกสำหรับ ผัดพริก นั้น เราใช้ พริกขี้หนูสวน และพริกหยวก โดย พริกขี้หนูสวน เพื่อรสชาติเผ็ด พริกหยวกจะให้สีสันน่ารับประทาน
  • กระเทียม สำหรัย ผัดพริก ใช้ กระเทียมจีน เนื่องจากกระเทียมจีน กลิ่นไม่ฉุนมากเกินไป
  • เหล้าจีน จะเป็น เคล็ดลับทำให้ เมนูผัดพริก มีความกลมกล่อมมากขึ้น

 ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ปูผัดพริกสด อาหารทะเล เมนูผัดพริก กับข้าวจากปู พร้อมวิธีทำ (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment