ขั้นตอนการทำ
- ล้างปูให้สะอาดจากนั้นนำเนื้อปูไปนึ่งให้สุกก่อน โดนในการนึ่งใส่ ขิงและตะไคร้ลงไป ให้เนื้อปูดับคาว
- ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ใส่กระเทียมและพริกสดลงไปผัด จากนั้นใส่ ซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลือง เหล้าจีน น้ำตาล พริกไทยดำ ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
- ใส่พริกหยวก ต้นหอม หอมใหญ่ และเนื้อปูลงไปผัด คั่วให้เนื้อปูเข้ากับส่วนผสมทั้งหมด จากนั้นเสริฟใส่จานได้ กับข้าวง่ายๆ ปูผัดพริก
เคล็ดลับการทำปูผัดพริก
- เนื้อปู เราต้องเลือกใช้เนื้อปูที่สดๆ ใหม่ ตัวใหญ่ เราใช้เนื้อปูส่วนก้าม เนื่องจากเป็นส่วนที่มีเนื้อเยอะ เนื้อปู ที่อร่อย ต้อง เนื้อปูสุราษธานี
- การทำเนื้อปู ให้นำไปนึ่งก่อน โดยใส่สมุนไพร อย่าง ขิง และ ตะไคร้ เพื่อดับกลิ่นคาว
- ต้นหอม ให้หั่น เป็นชิ้นใหญ่ๆ จะเหมาะสำหรับทำ เมนูผัดพริก
- พริกสำหรับ ผัดพริก นั้น เราใช้ พริกขี้หนูสวน และพริกหยวก โดย พริกขี้หนูสวน เพื่อรสชาติเผ็ด พริกหยวกจะให้สีสันน่ารับประทาน
- กระเทียม สำหรัย ผัดพริก ใช้ กระเทียมจีน เนื่องจากกระเทียมจีน กลิ่นไม่ฉุนมากเกินไป
- เหล้าจีน จะเป็น เคล็ดลับทำให้ เมนูผัดพริก มีความกลมกล่อมมากขึ้น
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ปูผัดพริกสด อาหารทะเล เมนูผัดพริก กับข้าวจากปู พร้อมวิธีทำ (nlovecooking.com)