อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

ผัดพริกแกงหอยแครงใบยี่หร่า

ส่วนผสม
  • พริกแกงใต้ 3 ช้อนโต้ะ
  • น้ำซุป 2 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
  • กะปิ 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
  • หอยแครง 1 ถ้วย
  • ใบยี่หร่า 1 กำมือ

ขั้นตอนการทำ

  1. ต้มน้ำซุปให้เดือน จากนั้นใส่ พริกแกงใต้ ลงไปต้ม
  2. ปรุงรสด้วย กะปิ น้ำตาลปี๊บ และ น้ำปลา ชิมรสตามใจชอบ จากนั้นใส่ หอยแครง และ ใบยี่หร่า ลงไปต้ม
  3. เคี่ยวให้หอยสุก และน้ำพร่องลงไปเหลือขลุกขลิก เสริฟใส่จานพร้อมรับประทาน ผัดพริกแกงหอยแครงใบยี่หร่า

เคล็ดลับการทำผัดพริกแกงหอยแครงใบยี่หร่า

  • หอยแครง เป็น อาหารทะเล เมนูหอย เคล็ดลับการเตรียมอาหาร เมนูหอยแครง คือ หอยแครง ธรรมชาติจะอยู่ที่ใต้โคลน หอยแครงจะอมโคลน การเตรียมหอยแครง ขั้นแรก คือ ต้องนำหอยแครงแช่น้ำก่อน หนึ่งคืน เพื่อให้หอยแครงคลายโคลนก่อน เวลากินจะได้ไม่มีแต่โคลน
  • หอยแครง สำหรับนำมามำผัดพริกแกง นั้น ให้นำหอยแครงไปลวกก่อน จึงค่อยนำไปผัด โดยเทคนิคการลวกหอยแครง คือ ให้ตั้งน้ำให้เดือดก่อน และ นำไปลวก เมื่อหอยแครงอ้าปาก แปลว่าได้ที่ ให้นำไปแช่น้ำเย็น ก่อน และจึงนำมาแกะ เอาแต่เนื้อหอยแครง
  • เนื้อหอยแครง หาก โดยความร้อนมากๆ จะสุกเกินไป หอยแครงจะแข็ง และไม่หวาน สำหรับ เมนูผัดพริกแกงหอยแครงใบยี่หร่า ให้ผัดเครื่องพริกแกงก่อน ปรุงรสให้เสร็จ และ ขั้นตอนสุดท้าย จึงใส่หอยแครงลวกลงไปผัด แบบเร็วๆ
  • กะปิ ไม่ให้ใส่มากเกินไป เนื่องจาก เมนูผัดพริกแกงใต้ จะรสเค็มๆ หวานน้อย
  • น้ำตาล สำหรับทำผัดพริกแกงใต้ ใช้น้ำตาลปี๊บ มีความหวานที่พดี สำหรับทำ เมนูอาหาร นื้

ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ผัดพริกแกงหอยแครงใบยี่หร่า อาหารไทย เมนูผัดหอย แบบง่ายๆ (nlovecooking.com) 

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment