ขั้นตอนการทำ
- ต้มน้ำซุปให้เดือน จากนั้นใส่ พริกแกงใต้ ลงไปต้ม
- ปรุงรสด้วย กะปิ น้ำตาลปี๊บ และ น้ำปลา ชิมรสตามใจชอบ จากนั้นใส่ หอยแครง และ ใบยี่หร่า ลงไปต้ม
- เคี่ยวให้หอยสุก และน้ำพร่องลงไปเหลือขลุกขลิก เสริฟใส่จานพร้อมรับประทาน ผัดพริกแกงหอยแครงใบยี่หร่า
เคล็ดลับการทำผัดพริกแกงหอยแครงใบยี่หร่า
- หอยแครง เป็น อาหารทะเล เมนูหอย เคล็ดลับการเตรียมอาหาร เมนูหอยแครง คือ หอยแครง ธรรมชาติจะอยู่ที่ใต้โคลน หอยแครงจะอมโคลน การเตรียมหอยแครง ขั้นแรก คือ ต้องนำหอยแครงแช่น้ำก่อน หนึ่งคืน เพื่อให้หอยแครงคลายโคลนก่อน เวลากินจะได้ไม่มีแต่โคลน
- หอยแครง สำหรับนำมามำผัดพริกแกง นั้น ให้นำหอยแครงไปลวกก่อน จึงค่อยนำไปผัด โดยเทคนิคการลวกหอยแครง คือ ให้ตั้งน้ำให้เดือดก่อน และ นำไปลวก เมื่อหอยแครงอ้าปาก แปลว่าได้ที่ ให้นำไปแช่น้ำเย็น ก่อน และจึงนำมาแกะ เอาแต่เนื้อหอยแครง
- เนื้อหอยแครง หาก โดยความร้อนมากๆ จะสุกเกินไป หอยแครงจะแข็ง และไม่หวาน สำหรับ เมนูผัดพริกแกงหอยแครงใบยี่หร่า ให้ผัดเครื่องพริกแกงก่อน ปรุงรสให้เสร็จ และ ขั้นตอนสุดท้าย จึงใส่หอยแครงลวกลงไปผัด แบบเร็วๆ
- กะปิ ไม่ให้ใส่มากเกินไป เนื่องจาก เมนูผัดพริกแกงใต้ จะรสเค็มๆ หวานน้อย
- น้ำตาล สำหรับทำผัดพริกแกงใต้ ใช้น้ำตาลปี๊บ มีความหวานที่พดี สำหรับทำ เมนูอาหาร นื้
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ผัดพริกแกงหอยแครงใบยี่หร่า อาหารไทย เมนูผัดหอย แบบง่ายๆ (nlovecooking.com)