ขั้นตอนการทำ
- ตั้งกระทะน้ำมัน ให้ร้อนจากนั้นนำหอมแดงมาเจียวให้เหลือง และพักไว้สำหรับโรยหน้าข้าวหมกไก่
- นำเม็ดผักชี ลูกยี่หร่า พริกไทย อบเชย การพลู ลูกกระวาน มาคั่วให้หอม จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมด พร้อมกับ พริกสด เกลือ ผงขมิ้น และผงกะหรี่มาโขรกให้ละเอียด
- จากนั้นนำเครื่องเทศที่โขรกมาผสมกับนมสดและนำหมักกับน่องไก่
- ซาวข้าวด้วยน้ำ จากนั้นนำข้าวสารไปผสมกับเครื่องหมักน่องไก่ จากนั้นนำไปหุงในหม้อหุงข้าวเติมน้ำพอประมาณ หุงพร้อมกับน่องไก่เลย
- เมื่อข้าวสุกก็เสริฟข้าวหมกพร้อมน่องไก่ โรยหน้าด้วยหอมเจียว
เคล็ดลับการทำข้าวหมกไก่
- การคั่วเครื่องเทศ เป็น เคล็ดลับความอร่อย ของเมนูข้าวหมก คั่วเครื่องเทศให้หอม เครื่องเทศที่หอมจะทำให้ข้าวหอมน่ารับประทาน
- หอมเจียว จะเป็นตัวเพิ่มรสชาติของอาหาร การทอดหอมเจียวให้กรอบ มีเคล็ดลับการทำ โดยให้นำหอมมแดงคลุกกับเกลือ และแป้งมัน นำไปทอด ให้ทอด สองครั้ง การทอดครั้งแรง ให้ทอดให้หอมแดงมีสีเหลือง ให้นำมาพักให้เย็น และสะเด็ดน้ำมันก่อน จากนั้น การนำหอมแดงไปทอดครั้งที่สอง จะทำให้เหลืองและกรอบอร่อย มีรสเค็มนิดๆ
- น้ำซุปไก่ ใส่ หัวไชท้าว แครอท และ มันฝรั่ง จะทำให้น้ำซุปมีรสอร่อย เหมาะสำหรับกินกับข้าวหมก
- ไก่ ที่ใช้ทำไก่นึ่ง ให้เลือก ไก่ส่วนอก และ น่องไก่ เนื่องจากไก่ส่วนนั้นกินง่าย
- ข้าวสำหรับนำมาทำข้าวหมก ใช้ ข้าวหมอเก่า ผสมกับ ข้าวหอมมะลิเก่า จะได้ข้าวหมก ที่เม็ดนุ่มๆ สวยๆ
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ข้าวหมกไก่ อาหารจานเดียว อาหารไทย เมนูไก่ (nlovecooking.com)