ขั้นตอนการทำ
- นำปลาทูไปต้มให้สุกอีกครั้ง เพื่อให้เนื้อปลาสุก และ ให้ความเค็มของปลาทูลดลงด้วย จากนั้นนำปลาทูออกมาพักไว้ก่อน และ น้ำต้มปลาทูให้ทิ้งไปเลย
- การต้มน้ำซุปกระดูก ต้องได้น้ำซุปที่หวานกลมกล่อม เริ่มจากการใส่ สมุนไพร ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงไปต้มก่อน เคล็ดลับอยู่ตรงนี้ คือ ให้ต้มด้วยไฟอ่อนๆ ให้ความหอม และ น้ำมันหอมระเหยของสมุนไพร ออกมาอย่างเต็มที่ หลายคนต้องการให้เสร็จเร็ว ก็นำไปต้มในน้ำเดือดเลย แบบนี้ น้ำต้มยำขะไม่หอม ข่า ตะไคร้ และ ใบมะกรูด
- เมื่อความหอมได้ที่ ให้ใส่ เห็ดฟาง มะเขือเทศ และ หอมแดง พร้อมกับใส่เนื้อปลาทูลงไปต้มในหม้อต้ม
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และ พริกสด ขั้นตอนนี้สำคัญ เนื่องจากปลาทูจะมีรสชาติทำให้ต้มยามีรสชาติเปลี่ยน ให้ใส่ น้ำมะขามเปียก และ พริกสดลงไปก่อน จากนั้นชิมรสของแกง ว่าความเค็มพอดีหรือไม่ จากนั้นค่อยเติมน้ำปลาลงไป ให้ได้รสชาติ
- ปิดไฟลง จากนั้น ปรุงรสเปรี้ยวด้วย น้ำมะนาว และ ใบผักชีฝรั่งให้มีกลิ่นหอม เสริฟใส่ชามพ้รอมสำหรับรับประทาน กับข้าวสวย กับข้าวไทย เมนูง่ายๆ ตามร้านอาหารไทย
เคล็ดลับการทำต้มยำปลาทู
- เนื้อปลาทู ให้เลือกปลาทูตัวใหญ่ ปลาทูที่สดๆ ต้องปลาทูแม่กลอง หน้างง คอหัก ตัวใหญ่ๆ ให้นำปลาทูไปต้มให้สุกอีกครั้งหนึ่ง ให้เนื้อปลาคล้ายความเค็ม
- การใช้ไฟสำหรับการต้ม เป็นเคล็ดลับความอร่อยของต้มยำ ช่วงแรงให้ต้ม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ด้วยไฟอ่อนๆ ให้ความหอมของสมุนไพรเต็มที่ จากนั้นจึงค่อยเพิ่มไฟให้แรงขึ้น
- ใบมะกรูด นั้น ส่วนแกงกลางใบ จะทำให้รสขม ให้เอาแกนกลางใบออก จะได้ความหอมที่ไม่มีรสขม
- น้ำมะนาว ให้ปรุงรสขั้นตอนสุดท้าย ตอนปิดไฟแล้ว เนื่องจากหากปรุงตอนน้ำเดือดจะทำให้น้ำแกงขม
- เม็ดมะนาว อย่าให้ลงไปในน้ำต้มยำ เพราะ เม็มมะนาวจะให้รสขม และขมมากๆ
- หอมแดง ให้หันหนาๆ เนื่องจาก หากหั่นบางๆ เนื้อหอมแดงจะยุ่ย ไม่เป็นเนื้อหอมแดง ไม่น่ารับประทาน
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ต้มยำปลาทู อาหารไทย เมนูต้มยำ เมนูปลาทู พร้อมวิธีทำ (nlovecooking.com)