อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

ผัดฉ่าทะเล

ส่วนผสม
  • ปลาหมึก หั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
  • เนื้อกุ้ง 1 ถ้วย
  • เนื้อปลากะพง หั่น 1 ถ้วย
  • พริกไทยสด 1 ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต้ะ
  • รากผักชี บด 1 ช้อนชา
  • กระเทียม บด 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมัน 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • คื่นฉ่าย หั่น 2 ช้อนโต้ะ
  • ต้นหอม หั่น 2 ช้อนโต้ะ
  • พริกสด ซอย 1 ช้อนโต้ะ

ขั้นตอนการทำ

  1. ตั้งกระทะน้ำมัน ให้ร้อน นำกระเทียม รากผักชี ผัดให้สุก จากนั้นนำ ปลาหมึก กุ้ง และ เนื้อปลา ลงไปผัดให้สุก
  2. ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย น้ำปลา และ น้ำตาล
  3. นำ พริกสดซอย คื่นฉ่าย และ ต้นหอม ลงไปผัดและเสริฟใส่จาน

เคล็ดลับการทำผัดฉ่าทะเล

  1. อาหารทะเลที่นำมาทำเป็นวัตถุดิบ ต้องเป็นอาหารทะเลที่สดใหม่
  2. ล้างอาหารทะเลให้สะอาด หากล้างไม่สะอาดจะมีกลิ่นคาว รับประทานไม่ได้
  3. ต้องผัดกระเทียม รากผักชีให้หอมก่อน ด้วยไฟร้อนๆ จากนั้นนำอาหารทะเลลงไปผัดให้สุกก่อน จึงค่อยปรุงรส
  4. น้ำมัน สำหรับใช้ในการผัด ให้ใช้น้ำมันพืช เป็นน้ำมันใหม่ ห้ามนำน้ำมันเก่ามาผัด เนื่องจากจะทำให้อาหารมีกลิ่นของอาหารอื่นๆ

ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ผัดฉ่าทะเล อาหารไทย เมนูผัด อาหารทะเลแสนอร่อย (nlovecooking.com) 

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment