อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

หอยแมลงภู่อบสมุนไพร

ส่วนผสม
  • หอยแมลงภู่ 1 กิโลกรัม
  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • ข่าซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
  • ผักชีฝรั่งซอยหยาบๆ 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
  • น้ำจิ้มซีฟู๊ด 1 ถ้วยน้ำจิ้ม

ขั้นตอนการทำ

  1. ทำความสะอาดหอยแมลงภู่ให้สะอาด และเอาขนหอยแมลงภู่ออกด้วย เพราะถ้าไม่เอาออกจะทำให้ท้องเสีย เพราะไม่สะอาด ขั้นตอนนี้สำคัญต้องทำความสะอาดหอยให้สะอาดจริงๆ จากนั้นนำหอยมาพักไว้ก่อน
  2. ต้มน้ำซุปใส่หม้อ ใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง และน้ำปลาลงไปต้ม จากนั้นนำหอยลงไปต้ม สังเกตุตัวหอยพองก็แสดงว่าสุกพร้อมรับประทาน
  3. เสริฟ หอยอบสมุนไพร พร้อมด้วย น้ำจิ้มซีฟู๊ด

เคล็ดลับการทำหอยแมลงภูอบสมุนไพร

  • หอยแมลภู่ ให้ใช้หอยที่สดใหม่ เนื้อหอยจะอร่อย ไม่มีกลิ่น รสหวาน
  • การล้างหอย ให้สะอาด มีความสำคัญ หากหอยไม่สะอาด จะสัมผัสถึงสิ่งเจอปนในหอยได้ เสียรสชาติ
  • ให้นำหอยไปลวกน้ำร้อนก่อน เพื่อเป็นการทำความสะอาดในตัว และให้หอยคายสิ่งสกปรกที่อยู่ในหอยด้วย น้ำในการลวก ให้ทิ้งไปเลย อย่านำมาใช้อีก

ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก หอยแมลงภู่อบสมุนไพร อาหารไทย เมนูอบ เมนูหอย (nlovecooking.com) 

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment