อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

แกงส้มปลากดหน่อไม้ดอง

ส่วนผสม
  • เนื้อปลากด 1 ช้อนโต้ะ
  • พริกแห้ง 1 ช้อนโต้ะ
  • กระชาย 1 ช้อนโต้ะ
  • กระเทียม 1 ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมะขามเปี๊ยก 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
  • หอมแดง 1 ช้อนโต้ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
  • หน่อไม้ดอง หั่นเป็นชิ้นบางๆ 5 ช้อนโต้ะ
  • ใบมะกรูด 2 ใบ
  • พริกสด ซอยเฉียง 2 เม็ด
  • น้ำซุปหมู 1 ถ้วย

ขั้นตอนการทำ

  1. เตรียม พริกแกง โดย โขรก พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง เกลือ และ กระชาย โขรกให้ส่วนผสมละเอียดเข้ากัน
  2. ต้มน้ำซุปให้เดือด จากนั้นใส่ พริกแกง ที่โขรกไว้ลงไป ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา และ น้ำมะขามเปี๊ยก ต้มต่อให้เดือด
  3. ใส่ปลาลงไป พร้อมด้วย หน่อไม้ดอง และ ใบมะกรูด ต้มให้เนื้อปลาสุก
  4. เสริฟใส่ชาม โรยหน้าด้วย พริกสด แกงส้มหน่อไม้ดองปลากด

เคล็ดลับการทำแกงส้มปลากดหน่อไม้ดอง

  • ปลากด ต้องทำความสะอาด ให้สะอาด อย่าให้เหลือเมือก ซึ่งเป็น ส่วนที่ทำให้ปลามีความคาว
  • ปลา ต้องใช้ปลาที่สดใหม่ ขนาดใหญ่ จะได้มีเนื้อมากๆ
  • เครื่องแกง ต้องใช้กระเทียมไทย ซึ่งจะให้ความหอมของแกงมาก
  • แกงส้ม เป็น เมนูอาหาร ที่หากทิ้งค้างคืน จะทำให้รสชาติอร่อยมากขึ้น
  • เมนูแกงส้ม ไม่ใช้มะนาว ความเปรี้ยวใช้ความเปรี้ยวของมะขามเปียก ซึ่งมีความหวานและเปรี้ยว ทำให้อาหารมีความกลมกล่อม
  • พริกแห้ง ให้ใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ โดยเอาเม็ดออก เอาแต่เปลือก และให้นำไปแช่น้ำก่อนนำไปโขรกเครื่องแกง
  • น้ำหากใช้น้ำซุปกระดูกจะช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับ สูตรอาหาร เมนูแกงส้ม มากขึ้น
  • หน่อไม้ดอง ต้องนำไปต้มและคั้นให้น้ำที่เปรี้ยวออกมาให้มากๆ ต้องทำหลายๆรอบ จนหน่อไม้หมดรสเปรี้ยว จะทำให้หน่อไม้มีความนุ่มและอร่อย

ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก แกงส้มปลากดหน่อไม้ดอง อาหารไทย เมนูปลา เมนูแกง (nlovecooking.com) 

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment