ขั้นตอนการทำ
- เตรียม พริกแกง โดย โขรก พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง เกลือ และ กระชาย โขรกให้ส่วนผสมละเอียดเข้ากัน
- ต้มน้ำซุปให้เดือด จากนั้นใส่ พริกแกง ที่โขรกไว้ลงไป ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา และ น้ำมะขามเปี๊ยก ต้มต่อให้เดือด
- ใส่ปลาลงไป พร้อมด้วย หน่อไม้ดอง และ ใบมะกรูด ต้มให้เนื้อปลาสุก
- เสริฟใส่ชาม โรยหน้าด้วย พริกสด แกงส้มหน่อไม้ดองปลากด
เคล็ดลับการทำแกงส้มปลากดหน่อไม้ดอง
- ปลากด ต้องทำความสะอาด ให้สะอาด อย่าให้เหลือเมือก ซึ่งเป็น ส่วนที่ทำให้ปลามีความคาว
- ปลา ต้องใช้ปลาที่สดใหม่ ขนาดใหญ่ จะได้มีเนื้อมากๆ
- เครื่องแกง ต้องใช้กระเทียมไทย ซึ่งจะให้ความหอมของแกงมาก
- แกงส้ม เป็น เมนูอาหาร ที่หากทิ้งค้างคืน จะทำให้รสชาติอร่อยมากขึ้น
- เมนูแกงส้ม ไม่ใช้มะนาว ความเปรี้ยวใช้ความเปรี้ยวของมะขามเปียก ซึ่งมีความหวานและเปรี้ยว ทำให้อาหารมีความกลมกล่อม
- พริกแห้ง ให้ใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ โดยเอาเม็ดออก เอาแต่เปลือก และให้นำไปแช่น้ำก่อนนำไปโขรกเครื่องแกง
- น้ำหากใช้น้ำซุปกระดูกจะช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับ สูตรอาหาร เมนูแกงส้ม มากขึ้น
- หน่อไม้ดอง ต้องนำไปต้มและคั้นให้น้ำที่เปรี้ยวออกมาให้มากๆ ต้องทำหลายๆรอบ จนหน่อไม้หมดรสเปรี้ยว จะทำให้หน่อไม้มีความนุ่มและอร่อย
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก แกงส้มปลากดหน่อไม้ดอง อาหารไทย เมนูปลา เมนูแกง (nlovecooking.com)