อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

ปลาอินทรีย์ทอดซีอิ้ว

ส่วนผสม
  • ปลาอินทรีย์ หั่นทั้งตัวเป็นท่อนหนาประมาณ 1 เซ็นติเมตร 1 ชิ้น
  • แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต้ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง ปริมาณท่วมตัวปลา
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
  • ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต้ะ
  • ผักสำหรับทานคู่กับปลาทอด เช่น ผักกาดหอม แตงกวา และ มะเขือเทศ

ขั้นตอนการทำ

  1. เมื่อได้ปลาอินทรียมาแล้ว ให้นำมาโรยเกลือและพริกไทยให้ทั่ว จากนั้นนำมาคลุกกับแป้งข้าวโพด หมักทื้งไว้ก่อนประมาณ 30 นาที
  2. เตรียมทอดปลา โดยตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ไฟปานกลาง นำปลาลงไปทอด ให้เหลืองกรอบ จากนั้นนำมาพักให้สะเด็ดน้ำมันก่อน
  3. เตรียมทำน้ำซอสโดย ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำตาลทรายลงไปคั่วให้สีเปลี่ยน เป็นสีน้ำตาล
  4. จากนั้นเติมน้ำลงไป ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ ซีอิ้วขาว และเคี้ยวต่อไปให้ส่วนผสมเหนียวเข้ากัน
  5. เมื่อซอสเหนีวได้ที่ ก็นำปลาอินทรีย์ทอดลงไปคลุกเคล้ากับซอสให้ทั่ว
  6. เสริฟใส่จาน จัดจานให้สวยงามด้วย แตงกวา มะเขือเทศ และ ผักกาดหอม

เคล็ดลับการทำปลาอินทรีย์ทอดซีอิ้ว

  • ปลาอินทรีย์ ให้เลือกปลาที่สดๆ โดยหั่นปลาให้มีความหนาพอดี ไม่บางหรือ ไม่หนาเกินไป เนื่องจากเวลาทอดจะได้สัมผัสความกรอบนอก และ เนื้อปลานุ่มๆหวานๆ
  • ปลาอินทรีย์ เมื่อได้มาแล้วให้ล้างให้สะอาด อย่าให้เหลือคราบเลือกและเมือกของปลา เพราะ จะทำให้อาหารคาว
  • น้ำมันที่ใช้ในการทอด ให้เลือกใช้น้ำมันปาล์ม เนื่องจากน้ำมันปาล์ม จะเหมาะสำหรับนำมาทำอาหารทอด ช่วยให้อาหารกรอบอร่อย
  • การทอดปลา ให้ใช้น้ำมันร้อน แต่ไฟปานกลาง จะทำให้ปลาไม่อมน้ำมัน และกรอบอร่อย
  • น้ำตาลทรายนำมาคั่วให้เป็นสีน้ำตาลก่อน สีของน้ำซอสจะสวย ขึ้นอยู่กับขั้นตอนนี้ แต่การคั่วน้ำตาลให้คั่วให้พอดี อย่าให้น้ำตาลไหม้ เนื่องจากน้ำตาลไหม จะให้รสขม ไม่อร่อย ต้องทิ้งไปเลย
  • แป้งข้าวโพด จะช่วยให้ปลากรอบ และ แป้งจะช่วยซับนำจากตัวปลา ทำให้เวลาทอดปลาจะได้ปลาที่เนื้อนุ่มอร่อย

 ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ปลาอินทรีย์ทอดซีอิ้ว เมนูปลาทอดอร่อยๆ ราดด้วยน้ำซอสรสเด็ด (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment