ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจากการทำพริกแกงก่อน โดยใส่ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ รากผักชี และ กะปิ ในอัตราส่วนที่เท่ากัน นำส่วนผสมทั้งหมดมาโขรกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
- ตั้งหมอต้มน้ำซุปกระดูกใส่เนิื้อหมูสามชั้นลงไปต้ม โดยต้มให้เนื้อหมูสามชั้นสุกก่อน
- จากนั้นปรุงรสด้วยพริกแกงที่เตรียมเอาไว้ ใส่ใบมะกรูดและฟักทองลงไป
- ใส่ใบแมงลักและผักชีลาวลงไปต้ม และ ปิดไฟ ให้ความร้อนทำให้ผักสุกเอง
- เพียงเท่านี้ก็สามารถเสริฟใส่ชามพร้อมรับประทาน
เคล็ดลับการทำแกงอ่อมหมู
- เนื้อหมู ใช้เนื้อหมูสามชั้น การเลือกเนื้แหมูสามชั้น ให้เลือก เนื้อหมูสามชั้น ที่มีอัตราส่วนของ เนื้อหมู 8 ส่วน มันหมู 2 ส่วน
- การเตรียมหมูสามชั้น นั้น ต้องขูดขนหมูออกจาหหนังหมู เนื่องจากขนหมูทำให้เสียอรรถรสความอร่อยของหมูสามชั้น การหั่นเนื้อหมู ให้หนาหน่อย เนื่องจากหมูสามนั้น ต้องนำไปเคี้ยวจนเนื้อนุ่ม
- พริกแกงเผ็ด เป็น เคล็ดลับความอร่อย การทำพริกแกงเผ็ด ใช้ พริกแห้ง ซึ่ง พริกแห้ง ให้นำไปแช่น้ำ และ เอาเมล็ดออก หอมแดง และ กระเทียม ให้นำไปคั่วให้หอมก่อน กะปิ ให้นำไปย่างให้หอมก่อน การโขรกพริกแกงเผ็ด ให้โขรก ข่า ตะไคร้ รากผักชีก่อน ใส่ หอมแดงขั้นตอนสุดท้าย เนื่องจาก หอมแดงมีน้ำมาก ให้ใส่ขั้นตอนสุดท้าย
- ฟักทอง สุกยาก การต้มฟักทองต้องสังเกตุให้ฟักทองสุกก่อน จึงค่อยใส่ผักที่สุกง่ายลงไปต้ม
- ใบแมงลักและผักชีลาว ให้กลิ่นหอมในน้ำแกง แต่ว่าสุกง่าย หากต้มนานเกินไปจะกลิ่นหอมจะหายและผักเละ ไม่น่ารับประทาน ดังนั้น เทคนิคการต้มใบแมงลักและผักชีลาว ให้ใส่ในขั้นตอนสุดท้าย และไม่ต้องต้มนาน
- ใบมะกรูด สรรพคุณให้กลิ่นหอม และมีน้ำมันหอมระเหย มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่การต้มใบมะกรูด ให้เอาส่วนของแกนใบออก เพราะว่าแกนใบจะทำให้มีรสขม เสียรสชาติของอาหาร
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก แกงอ่อมหมู อาหารเหนือแสนอร่อย อาหารล้านนา เมนูหมู แบบง่ายๆ (nlovecooking.com)