อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

แกงอ่อมหมู

ส่วนผสม
  • หมูสามชั้น 1 ขีด โดยนำมาหั่นเป็นชิ้นพบคำ
  • น้ำซุปกระดูก 3 ถ้วย
  • ใบมะกรูด 3-4 ใบนำมาซอย
  • พริกแห้ง 7 เม็ด
  • หอมแดง 5 หัว
  • กระเทียม 1 หัว
  • ข่า 1 หัวนำมาซอย
  • ตะไคร้ 1 ต้น นำมาซอย
  • รากผักชี 1 ราก นำมาซอย
  • กะปิ 1 ช้อนโต้ะ
  • ใบแมงลัก 1 กำมือ
  • ฟักทอง 3-4 ชิ้น
  • ผักชีลาว 1 ต้น นำมาหั่นเป็นท่อน

ขั้นตอนการทำ

  1. เริ่มจากการทำพริกแกงก่อน โดยใส่ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ รากผักชี และ กะปิ ในอัตราส่วนที่เท่ากัน นำส่วนผสมทั้งหมดมาโขรกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
  2. ตั้งหมอต้มน้ำซุปกระดูกใส่เนิื้อหมูสามชั้นลงไปต้ม โดยต้มให้เนื้อหมูสามชั้นสุกก่อน
  3. จากนั้นปรุงรสด้วยพริกแกงที่เตรียมเอาไว้ ใส่ใบมะกรูดและฟักทองลงไป
  4. ใส่ใบแมงลักและผักชีลาวลงไปต้ม และ ปิดไฟ ให้ความร้อนทำให้ผักสุกเอง
  5. เพียงเท่านี้ก็สามารถเสริฟใส่ชามพร้อมรับประทาน

เคล็ดลับการทำแกงอ่อมหมู

  • เนื้อหมู ใช้เนื้อหมูสามชั้น การเลือกเนื้แหมูสามชั้น ให้เลือก เนื้อหมูสามชั้น ที่มีอัตราส่วนของ เนื้อหมู 8 ส่วน มันหมู 2 ส่วน
  • การเตรียมหมูสามชั้น นั้น ต้องขูดขนหมูออกจาหหนังหมู เนื่องจากขนหมูทำให้เสียอรรถรสความอร่อยของหมูสามชั้น การหั่นเนื้อหมู ให้หนาหน่อย เนื่องจากหมูสามนั้น ต้องนำไปเคี้ยวจนเนื้อนุ่ม
  • พริกแกงเผ็ด เป็น เคล็ดลับความอร่อย การทำพริกแกงเผ็ด ใช้ พริกแห้ง ซึ่ง พริกแห้ง ให้นำไปแช่น้ำ และ เอาเมล็ดออก หอมแดง และ กระเทียม ให้นำไปคั่วให้หอมก่อน กะปิ ให้นำไปย่างให้หอมก่อน การโขรกพริกแกงเผ็ด ให้โขรก ข่า ตะไคร้ รากผักชีก่อน ใส่ หอมแดงขั้นตอนสุดท้าย เนื่องจาก หอมแดงมีน้ำมาก ให้ใส่ขั้นตอนสุดท้าย
  • ฟักทอง สุกยาก การต้มฟักทองต้องสังเกตุให้ฟักทองสุกก่อน จึงค่อยใส่ผักที่สุกง่ายลงไปต้ม
  • ใบแมงลักและผักชีลาว ให้กลิ่นหอมในน้ำแกง แต่ว่าสุกง่าย หากต้มนานเกินไปจะกลิ่นหอมจะหายและผักเละ ไม่น่ารับประทาน ดังนั้น เทคนิคการต้มใบแมงลักและผักชีลาว ให้ใส่ในขั้นตอนสุดท้าย และไม่ต้องต้มนาน
  • ใบมะกรูด สรรพคุณให้กลิ่นหอม และมีน้ำมันหอมระเหย มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่การต้มใบมะกรูด ให้เอาส่วนของแกนใบออก เพราะว่าแกนใบจะทำให้มีรสขม เสียรสชาติของอาหาร

ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก แกงอ่อมหมู อาหารเหนือแสนอร่อย อาหารล้านนา เมนูหมู แบบง่ายๆ (nlovecooking.com) 

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment