ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจากการตั้งหม้อต้มขาหมู ใส่เกลือลงไปนิดหน่อย ต้มลงไปให้เนื้อขาหมูเริ่มเปื่อย
- จากนั้นจึงค่อยใส่ รากผักชี หอมหัวใหญ่ พริกไทยป่น เห็ดหูหนูแห้งแช่น้ำซอยเป็นเส้น เคี้ยวจนน้ำซุปหวานอร่อย
- จากนั้นให้เอาหอมหัวใหญ่ และรากผักชีออก กรองน้ำซุปอีกครั้งหนึ่งใส่พิมพ์
- ใส่ เนื้อขาหมู เห็ดหูหนู ลงไปตามให้สวยงาม
- นำไปแช่ในตู้เย็น 1 คืน ให้น้ำแกงเซ็ตตัวเป็นวุ้น เพียงเท่านี้ก็สามารถรับประทานได้
เคล็ดลับการทำแกงกระด้าง
- เนื้อหมูสำหรับนำมาทำแกงกระด้างให้เลือกใช้ ขาหมู ซึ่งมีทั้งเนื้อและหนังให้ความอร่อย โดยเทคนิคการเลือกซื้อขาหมู นั้น ให้ดูจาก ลักษณะของเนื้อหมู สีออกชมพู ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีสีคล้ำ และ เนื้อแน่น เด้ง
- ก่อนนำไปแช่เย็น นั้น ให้ทำการกรอง น้ำซุปก่อน เอาเศษ ต่างๆออก และ ไม่ให้มีตะกอน ให้เสียรสชาติ และ เลือกเอา เฉพาะ เนื้อหมูใส่ลงไป และนำไปแช่เย็น จะได้ หมูหนาว หรือ แกงกระด้าง ที่อร่อย ไม่มีเศษ ของอะไรมากวนใจ
- ไม่นำส่วนผสมของผักสดลงไปแช่ในแกงกระด้าง ให้ใส่เฉพาะ น้ำแกง เนื้อหมู และ เห็ดหนูหนูแห้งที่ไม่เนา ส่วนผักอื่นที่ใช้ในการต้มน้ำซุป เช่น หอมหัวใหญ่ และ รากผักชี ให้เอาออก เนื้องจากอาจเน่าได้
- แกงกระด้างให้เสริฟเย็น และ กินเร็วๆ หากทิ้งไว้นานในสภาพอากาศร้อน แกงกระด้างจากคลายตัวจากวุ้นเป็นน้ำแกงแทน ซึ่งทำให้ไม่น่ารับประทาน
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก แกงกระด้าง อาหารพื้นเมือง แกงแช่เย็นเป็นวุ้นน้ำแกง แสนอร่อย (nlovecooking.com)