อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

ไข่ดาวลูกเขย

ส่วนผสม
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • พริกแห้ง 4-5 เม็ด
  • หอมเจียว 2 ช้อนโต้ะ
  • ผักชีซอย 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต้ะ
  • หอมแดง 3 หัว บุบพอแตก
  • รากผักชี 1 ราก บุบพอแตก
  • น้ำมัน สำหรับทอดไข่

ขั้นตอนการทำ

  • ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน โดยให้น้ำมันมากหน่อยให้ท่วมไข่ น้ำมันร้อน ไฟอ่อน นำไข่ไก่ลงไปทอด ให้กรอบ
  • ทอดไข่ดาว 2 ฟอง จากนั้นมาพักใส่จานเอาไว้ก่อน
  • นำพริกแห้งไปทอด ให้กรอบ และ นำมาใส่จานไข่ดาว
  • ตั้งกระทะ ใส่ มะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา หอมแดง และ รากผักชี ลงไปคั่ว ให้ส่วนผสมละลายเข้ากันและส่งกลิ่นหอมของหอมแดงและรากผักชี
  • หากน้ำซอสแห้งเกินไป ให้เติมน้ำเปล่าลงไป เคี้ยวให้ซอสเหนียว ชิมรส ให้ได้ เปรี้ยว หวาน และ เค็มนิดหน่อบ
  • จัดหน้าจานไข่ดาวให้สวยงาม ราดน้ำซอส และ โรยหน้าด้วยผักชีและหอมเจียว

เคล็ดลับการทำไข่ดาวลูกเขย

  • ไข่ไก่ ให้เลือกใช้ไข่ไก่ที่สดใหม่ โดยเวลาจะนำไข่ไปทอด ให้ตอกไข่ใส่ถ้วยสำหรับเตรียมอาหาร ก่อน จะทำให้ได้ไข่ที่สวยงาม
  • น้ำมัน สำหรับทอดไข่ ให้ใช้น้ำมันใหม่ ปริมาณน้ำมันมากหน่อย และ ใช้น้ำมันร้อน ส่วนไฟอ่อนถึงปานกลาง
  • หอมเจียว ให้เลือกใช้หอมแดงที่เจียวแบบใหม่ๆ จะได้หอมเจียวที่หอม และ กรอบอร่อย
  • ความเปรี้ยว ของเมนูนี้ ให้ใช้น้ำมะขามเปี๊ยก ซึ่งความเปรี้ยวของมะขามเปียกจะมีรสเปรี้ยวอมหวาน น่ารับประทานมากกว่า น้ำส้มสายชู หรือ มะนาว
  • ไข่ดาว ต้องทอดให้กรอบ จึงจะน่ารับประทาน
  • พริกแห้ง นำมาทอดให้กรอบหอม โดยการทอดสังเกตุว่าพริกเปลี่ยนสีก็ สามารถนำมารับประทานได้

ไข่ดาวลูกเขย คือ อาหารไทย ที่มีไข่ไก่ และ ซอสสูตรพิเศษ เปรี้ยว หวาน เค็ม อร่อยๆ วิธีทำไข่ดาวลูกเขย ง่ายๆ สามารถทำกินเองที่บ้านได้ เมนูไข่ เมนูทอด ไข่ไก่ทำอะไรกินดี มะขามเปียกทำอะไรกินได้บ้าง

 

ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ไข่ดาวลูกเขย อาหารไทย เมนูไข่ แบบง่ายๆ พร้อมวิธีทำ (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment