ขั้นตอนการทำ
- เนื่องจากยอดมะระ เมื่อโดนความร้อนจะเฉาง่าย หากผัดนานเกินไปจะเละ ไม่น่ารับประทาน โดยให้เตรียมเครื่องสำหรับผัดทั้งหมดใส่จานพร้อมกันเลย
- นำจานเตรียมอาหาร ใส่ยอดมะระ พริก กระเทียม เต้าเจี้ยว น้ำปลา น้ำตาล และ ซอสน้ำมันหอยใส่ลงไปในจาน
- ตั้งกระทะน้ำมัน รอให้กระทะร้อนจัด เทส่วนผสมทั้งหมดลงไปผัด เติมน้ำซุปกระดูกลงไปหน่อย ให้มีน้ำซอส
- ผัดสักครู่ให้ผัดเริ่มเปลี่ยนสีก็นำขึ้นมาเสริฟใส่จานพร้อมรับประทานได้
เคล็ดลับการทำผัดยอดฟักแม้ว
- การเลือกยอดฟักแม้ว หรือ ยอดมะระ ให้เลือกยอดอ่อน เนื่องจากยอดอ่อนจะเป็นส่วนที่นำมาทำอาหารได้อร่อยที่สุด ให้เด็ดยอด และ ล้างให้สะอาด ก่อนนำมาทำ
- กระเทียมสำหรับใช้ผัดเมนูนี้ให้เลือกใช้ กระเทียมไทย กลิ่นที่หอมกว่ากระเทีนมจีน เวลาโดนความร้อนจะทำให้รสหวานอร่อย คือ คุณสมบัติเด่นของกระเทียมไทย
- พริกให้เลือกใช้ พริกขี้หนูสวน เพื่อให้ได้รสชาติและความเผ็ดจัดจ้านถูกใจคนชอบรสเผ็ดๆ
- เต้าเจี้ยว สำหรับเต้าเจี้ยวนี้ต้องใช้เต้าเจี้ยวบดอย่างดี สามารถหาซื้อได้ที่ตลาดเก่าเยาวราช หากเพื่อนๆได้ลองใช้เต้าเจี้ยวบดอย่างดีแล้วจะทำให้ได้สัมผัดของซอสที่มีรสชาติแตกต่างจากทั่วไป เทคนิคสำคัญของการเตรียมเต้าเจี้ยว คือ การปรุงรสเต้าเจี้ยวก่อนนำมาใช้ปรุงอาหาร ซึ่งเราจะมานำเสนอ สูตรเต้าเจี้ยวปรุงรสให้เพื่อนๆอีกครั้งในบทความต่อไป
- ยอดมะระ มีลักษณะ เหมือนกับ ผัดบุ้ง คือ เหี่ยวเฉาง่าย การผัดต้องใช้ไฟที่แรง และ ผัดไม่ต้องใช้เวลานาน จะได้ผักที่ยังคงความกรอบอร่อยอยู่
- ไฟที่ใช้ในการผัด ให้ใช้ไปแรง ให้ผัดแบบสะตุ้งไป เพื่อให้คงความกรอบของผัก จึงจะได้รสชาติที่ดี
- สำหรับน้ำมันที่ใช้ในการผัด หากต้องการให้หอมมากขึ้น สามารถใส่กระเทียมลงไปผัดก่อนได้ ให้น้ำมันหอมระเหยของกระเทียมให้ความหอมของอาหารอย่างเต็มที่
- สูตรนี้เป็นสูตรเดียวกับ ผัดคะน้า หรือ ผัดผักบุ้งไฟแดง ซึ่งเปลี่ยนวัตถุดิบหลักเป็นยอดมะระ ดังนั้น ท่านสามารถนำสูตรนัี้ไปใช้เป็นสูตรผัดผักคะน้าได้ หรือ ผัดผักบุ้งไฟแดงก็ได้
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ผัดยอดฟักแม้ว อาหารไทย เมนูผัดแสนอร่อยจากยอดมะระ (nlovecooking.com)