ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจากการนำ พริกหนุ่ม กระเทียม และ หอมหัวแดง ย่างหรือคั่วให้สุก จากนั้นนำพริกหนุ่มมาลอกเปลือกออก และ พักส่วนผสมทั้งหมดไว้ก่อน
- นำกะปิห่อใบตอง และนำไปย่าง ให้หอมสุก จากนั้นนำมาพักเอาไว้ก่อน
- เตรียมครกสำหรับโขรกน้ำพริก ใส่ พริกหนุ่ม กะปิ กระเทียม และ หอมแดง ลงไปโขรกให้ส่วนผสมทั้งหมเให้ละเอียด
- จากนั้นปรุงรสด้วย เกลือ และ น้ำปลา
- เสริฟ น้ำพริกหนุ่มใส่ถ้วยน้ำจอิ้ม เสริฟพร้อมกับเครื่องเคียงผักสด และ แค็บหมู
เคล็ดลับการทำน้ำพริกหนุ่ม
- สำหรับส่วนผสมของกะปิ ให้นำไปห่อใบตอง และ นำไปย่างให้สุกและหอมก่อน จะทำให้กะปิรสชาติดีขึ้น พร้อมกับให้กลิ่นที่ดีของกะปิ
- ส่วนผสมสำหรับกะปิ ในสูตรน้ำพริกหนุ่ม บางสูตรใช้ ปลาร้า หรือ ถั่วเน่า แทนกะปิ ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบของช่วงเวลานั้นๆ
- พริกหนุ่มให้นำไปย่างก่อน เมื่อย่างพริกหนุ่มแล้ว ผิวพริกหนุ่มจะมีความไหม้นิดหน่อย จะให้กลิ่นที่หอม และ รสหวาน
- หอมแดง ให้นำไปคั่วหรือย่างให้สุกก่อน หอมแดงเมื่อโดนความร้อน จะให้รสหวานอร่อย พร้อมด้วยลดกลิ่นเหม็นเขียวของหอมแดงได้
- กระเทียม ให้นำไปย่างหรือคั่วก่อน เมื่อกระเทียมโดนความร้อนจะให้รสหวาน รวมทั้งลดกลิ่นของกระเทียมลงได้
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก น้ำพริกหนุ่ม อาหารพื้นเมือง ของขึ้นชื่อภาคเหนือ ทำอย่างไร (nlovecooking.com)