อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

น้ำพริกหนุ่ม

ส่วนผสม
  • พริกหนุ่ม 10-15 เม็ด
  • กระเทียม 5-6 กลีบ
  • หอมหัวแดง 6 ลูก
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • ผักสด สำหรับทานเป็นเครื่องเคียงกับน้ำพริก เช่น แตงกวา กะหล่ำปลี ข้าวโพดอ่อน กระเจี๊ยบเขียว ถั่วฝักยาว เป็นต้น
  • แคบหมู ปริมาณตามต้องการ

ขั้นตอนการทำ

  1. เริ่มจากการนำ พริกหนุ่ม กระเทียม และ หอมหัวแดง ย่างหรือคั่วให้สุก จากนั้นนำพริกหนุ่มมาลอกเปลือกออก และ พักส่วนผสมทั้งหมดไว้ก่อน
  2. นำกะปิห่อใบตอง และนำไปย่าง ให้หอมสุก จากนั้นนำมาพักเอาไว้ก่อน
  3. เตรียมครกสำหรับโขรกน้ำพริก ใส่ พริกหนุ่ม กะปิ กระเทียม และ หอมแดง ลงไปโขรกให้ส่วนผสมทั้งหมเให้ละเอียด
  4. จากนั้นปรุงรสด้วย เกลือ และ น้ำปลา
  5. เสริฟ น้ำพริกหนุ่มใส่ถ้วยน้ำจอิ้ม เสริฟพร้อมกับเครื่องเคียงผักสด และ แค็บหมู

เคล็ดลับการทำน้ำพริกหนุ่ม

  • สำหรับส่วนผสมของกะปิ ให้นำไปห่อใบตอง และ นำไปย่างให้สุกและหอมก่อน จะทำให้กะปิรสชาติดีขึ้น พร้อมกับให้กลิ่นที่ดีของกะปิ
  • ส่วนผสมสำหรับกะปิ ในสูตรน้ำพริกหนุ่ม บางสูตรใช้ ปลาร้า หรือ ถั่วเน่า แทนกะปิ ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบของช่วงเวลานั้นๆ
  • พริกหนุ่มให้นำไปย่างก่อน เมื่อย่างพริกหนุ่มแล้ว ผิวพริกหนุ่มจะมีความไหม้นิดหน่อย จะให้กลิ่นที่หอม และ รสหวาน
  • หอมแดง ให้นำไปคั่วหรือย่างให้สุกก่อน หอมแดงเมื่อโดนความร้อน จะให้รสหวานอร่อย พร้อมด้วยลดกลิ่นเหม็นเขียวของหอมแดงได้
  • กระเทียม ให้นำไปย่างหรือคั่วก่อน เมื่อกระเทียมโดนความร้อนจะให้รสหวาน รวมทั้งลดกลิ่นของกระเทียมลงได้

 ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก น้ำพริกหนุ่ม อาหารพื้นเมือง ของขึ้นชื่อภาคเหนือ ทำอย่างไร (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment