อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

ยำสะนัด

ส่วนผสม
  • หมูสับ 4 ช้อนโต้ะ
  • ถั่วฝักยาว 2 เส้น นำมาหั่นบางๆ
  • ผักบุ้ง 3 ต้น นำมาหั่นบางๆ
  • หัวปลี 1 หัวนำมาซอยเล็กๆ
  • มะเขือพวง 1 พวง
  • งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอม 1 ต้น นำมาซอย
  • หอมแดง 4 หัว
  • น้ำปลาร้า 1 ถ้วย
  • พริกแห้ง 7 เม็ด
  • ข่า ครึ่งหัว นำมาหั่นเล็กๆ
  • กระเทียม 2 หัว
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

  1. เริ่มจากการเตรียมหอมเจียวก่อน นำหอมแดงซอยเล็กๆและนำไปทอดให้เหลืองกรอบ พักเอาไว้ก่อน
  2. เตรียมเครื่องพริกแกง โดยโขลก พริกเผา ข่า หอมแดง กระเทียม และ กะปิ ให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
  3. นำหมูสับไปลวกให้สุกและพักเอาไว้ก่อน
  4. นำผักที่เตรี่ยมไว้ไปลวกสะดุ้งน้ำร้อนให้สุก และพักเอาไว้ก่อน
  5. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดให้น้ำมันหอมกระเทียม จากนั้นให้นำเครื่องพริกแกงลงไปผัดให้สุกหอม
  6. ให้ปิดไฟลง และ นำผักลวกและหมูสับลงไปคลุกเคล้ากับพริกแกงผัด
  7. เสริฟใส่จาน โรยด้วยหอมเจียว งาขาวคั่วและต้นหอมซอย

เคล็ดลับการทำยำสนัด

  • เนื้อหมูสับ ให้เลือกเนื้อหมูสดๆ โดยสังเกตุที่สีของเนื้อหมู และ ต้องไม่มีกลิ่นเน่า หมูเลือกเนื้อหมูส่วนสันใน เนืองจากเป็น ส่วนที่เนื้อนุ่ม และ มันน้อย เหมาะสำหรับทำหมูสับ
  • หมูสับ การสับหมู อย่าสับให้หมูละเอียดเกินไป ให้หมูมีความเป็นเนื้อ จะทำให้ได้รสชาติเนื้อหมูอย่างเต็มที่
  • การเตรียมเครื่องแกง ก่อนนำเครื่องแกงไปโขรก นั้น ให้นำ กระเทียม และ หอมแดง ไปคั่วในกระทะให้หอมก่อน เมื่อ หอมแดง และ กระเทียม โดนความร้อน จะทำให้ หอมแดงและกระเทีมมีรสหวาน และ เพิ่มความหอมมากขึ้น รวมถึง กะปิด้วย ให้นำไปย่างให้สุก และ ส่งกลิ่นหอมก่อน การที่กะปิสุก จะทำให้อาหารเสียช้าลง
  • ผักลวกสำหรับ เมนูยำสนัด นิยมใช้ ถั่วฝักยาว โดยซอยถั่วให้ละเอียด นำไปลวก เคล็ดลับการทำให้ผักลวก ยังคงความสดของอาหาร ให้นำไปน็อคน้ำเย็นก่อน ถั่วฝักยาว เมื่อลวกแล้ว จะทำให้กลิ่นเหม็นเขียวของถั่วฝักยาวลดลง

 ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ยำสะนัด ยำสะนับ อาหารพื้นเมือง แสนอร่อย เมนูง่ายๆ (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment