ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจากการเตรียมหอมเจียวก่อน นำหอมแดงซอยเล็กๆและนำไปทอดให้เหลืองกรอบ พักเอาไว้ก่อน
- เตรียมเครื่องพริกแกง โดยโขลก พริกเผา ข่า หอมแดง กระเทียม และ กะปิ ให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
- นำหมูสับไปลวกให้สุกและพักเอาไว้ก่อน
- นำผักที่เตรี่ยมไว้ไปลวกสะดุ้งน้ำร้อนให้สุก และพักเอาไว้ก่อน
- ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดให้น้ำมันหอมกระเทียม จากนั้นให้นำเครื่องพริกแกงลงไปผัดให้สุกหอม
- ให้ปิดไฟลง และ นำผักลวกและหมูสับลงไปคลุกเคล้ากับพริกแกงผัด
- เสริฟใส่จาน โรยด้วยหอมเจียว งาขาวคั่วและต้นหอมซอย
เคล็ดลับการทำยำสนัด
- เนื้อหมูสับ ให้เลือกเนื้อหมูสดๆ โดยสังเกตุที่สีของเนื้อหมู และ ต้องไม่มีกลิ่นเน่า หมูเลือกเนื้อหมูส่วนสันใน เนืองจากเป็น ส่วนที่เนื้อนุ่ม และ มันน้อย เหมาะสำหรับทำหมูสับ
- หมูสับ การสับหมู อย่าสับให้หมูละเอียดเกินไป ให้หมูมีความเป็นเนื้อ จะทำให้ได้รสชาติเนื้อหมูอย่างเต็มที่
- การเตรียมเครื่องแกง ก่อนนำเครื่องแกงไปโขรก นั้น ให้นำ กระเทียม และ หอมแดง ไปคั่วในกระทะให้หอมก่อน เมื่อ หอมแดง และ กระเทียม โดนความร้อน จะทำให้ หอมแดงและกระเทีมมีรสหวาน และ เพิ่มความหอมมากขึ้น รวมถึง กะปิด้วย ให้นำไปย่างให้สุก และ ส่งกลิ่นหอมก่อน การที่กะปิสุก จะทำให้อาหารเสียช้าลง
- ผักลวกสำหรับ เมนูยำสนัด นิยมใช้ ถั่วฝักยาว โดยซอยถั่วให้ละเอียด นำไปลวก เคล็ดลับการทำให้ผักลวก ยังคงความสดของอาหาร ให้นำไปน็อคน้ำเย็นก่อน ถั่วฝักยาว เมื่อลวกแล้ว จะทำให้กลิ่นเหม็นเขียวของถั่วฝักยาวลดลง
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ยำสะนัด ยำสะนับ อาหารพื้นเมือง แสนอร่อย เมนูง่ายๆ (nlovecooking.com)