ขั้นตอนการทำ
- เตรียมน้ำซุปสำหรับทำน้ำเงี้ยว โดยนำซี่โครงหมูไปล้างให้สะอาด จากนั้นไปต้มน้ำซุป ด้วยไฟอ่อนๆ ต้มกับน้ำซาวข้าว เติมเกลือ ลงไปนิดหน่อย ต้มด้วยไปอ่อน ประมาณ 3 ชั่วโมง จะได้น้ำซุปที่หวานกระดูก และซึ่โครงหมูเริ่มนุ่ม และ น้ำซุปมีความเหนียวนิดหน่อย จากนั้นจะเริ่มทำเครื่อง
- นำดอกงิ้วแห้ง แช่น้ำให้นุ่ม จากนั้นคัดเอาเฉพาะส่วน เกสรของดอกงิ้ว จากนั้นนำไปต้มในน้ำซุปเลย
- นำพริกแห้งไปแช่น้ำให้นุ่ม จากนั้นนไปปั่นกับน้ำให้เป็นซอสจากพริกแห้ง จากนั้น พักเอาไว้ก่อน
- นำหอมแดง เต้าเจี้ยว และ กระเทียม ไปโขรกให้ส่วนผสมละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
- ตั้งกระทะน้ำมัน นำหอมแดง เต้าเจี้ยว และกระเทียม บด ลงไปผัดให้หอม ใส่หมูสับลงไปผัด
- ใส่มะเขือเทศและพริกแห้งปั่นลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล
- นำส่วนผสมที่ผัดลงไปใส่ในน้ำซุป ต้มให้เข้ากัน จากนั้นนำเลือดหมูลงไปต้ม ขั้นตอนนี้ ไม่ต้องต้มนาน เนื่องจากเลือดหมูจะแข็งเกินไป
- เสริฟน้ำเงี้ยว ทานคู่กับขนมจีน หรือ หมี่กรอบ และผัดเคียง อย่าง กะหล่ำปลีซอย ถั่วงอก ผักกาดดอง ไข่ต้ม
เคล็ดลับการทำน้ำเงี้ยว
- เนื้อหมูและซี่โครงหมูให้เลือกที่สดใหม่ โดยการสังเกตุให้ดูจากสีของหมู และ เนื้อหมูยังเด่ง และไม่มีกลิ่นเน่า เมื่อได้หมูมาแล้ว ให้นำมาล้างให้สะอาด สำหรับซี่โครงหมูนั้น ให้ล้างและดูส่วนของกระดูกที่สับ เอาเศษกระดูกที่แตกออกก่อนนำมาต้ม
- น้ำซาวข้าว ใช้นำมาต้มน้ำแกง เนื่องจากน้ำซาวข้าวจะทำให้น้ำเงี้ยวมีความเหนียวและค้นมากขึ้น จะทำให้น่ารับประทาน
- เลือดหมู ให้เลือกเลือดหมูที่ทำสดๆ วันต่อวัน ไม่ควรเก็บให้เกินข้ามวัน ให้ทานให้หมดเลย การเลือกเลือดหมูนั้น ให้ดูที่ผิวเลือดหมูที่แน่ เด่ง และไม่มีเมือกที่ผิวก้อนเลือด
- การต้มเลือดหมูนั้น เนื่องจากเลือดหมูหากสุกเกินไป จะแข็งและเป็นผง ไม่น่ารับประมาน ให้ต้มลักษณะลวก ให้เลือดหมูมีความหยุ่น ไม่แข็ง จึงจะน่ารับประทาน
- ซี่โครงหมูต้อง ต้อมให้เนื้อซี่โครงนุ่ม จึงจะอร่อย
- เต้าเจี้ยว ให้เลือกใช้เต้าเจี้ยวบดอย่างดี จึงจะทำให้น้ำแกงอร่อย โดยต้องบดให้ละเอียด
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ขนมจีนน้ำเงี้ยว อาหารเหนือ น้ำยาขนมจีน ง่ายๆ แสนอร่อย (nlovecooking.com)