ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบก่อน โดยนำ หอมแดง และ กระเทียม ไปย่างไฟให้หอม
- นำใบตองห่อปลาร้าและนำไปย่างให้หอม
- นำใบตองห่อกะปิและนำไปย่างให้หอม
- เริ่มทำน้ำพริกโดย โขรก พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ ปลาร้า และ เนื้อปลาย่าง ให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
- เพียงเท่านี้ก็ได้น้ำพริกแบบพื้นบ้านอร่อยๆ นิยมรับประทานคู่กับผักสดๆ เช่น แตงกวา มะเขือ ถั่วพลู ถั่วฝักยาว เป็นต้น
เคล็ดลับการทำน้ำพริกตาแดง
- ปลาสำหรับนำมาทำน้ำพริก ใช้ปลาดุก นำปลาดุกไปล้างให้สะอาด และ นำไปย่างให้สุก นำมาแกะเนื้อปลาออก และนำไปทำน้ำพริก
- สำหรับคนที่ไม่ชอนเนื้อปลาย่าง สามารถปลี่ยนเป็นเนื้อปลาแห้งได้ ให้ความอร่อยไปอีกแบบ
- เครื่องเทศสำหรับนำมาโขรกน้ำพริก ให้นำ หอมแดง และ กระเทียม ไปย่างให้ร้อน หรือ นำไปคั่วในกระทะก็ได้ เคล้ดลับนี้ ช่วยให้ความหอม ของกระเทียมและหอมแดงออกมาอย่างเต้มที่ และ การที่กระเทียม และ หอมแดง โดนความร้อน จะทำให้ เพิ่มความหวานมากขึ้น
- หอมแดงหากโดนความร้อนจะให้รสหวานอร่อยและลดกลิ่นเหม็นเขียวของหอมแดง
- กระเทียมหากโดนความร้อนจะให้รสหบานอร่อยและลดกลิ่นของกระเทียม
- การนำกะปิไปย่าง เพื่อให้ กะปิสุก และ ความหอมของกะปิออกมาอย่างเต็มที่ และ อีกเคล็ดลับหนึ่ง คือ การทำให้กะปิสุก จะช่วยให้น้ำพริกบูดช้าลง สามารถเก็บได้นานขึ้น
- ผักสด สำหรับนำมาทานคูกับน้ำพริก สามารถเลือกใช้ตามใจชอบ แต่แนะนำให้นำผักไปแช่เย็น ผักสดเย็นๆ และกรอบ จะเพิ่มความอร่อยให้กับผักสดๆ
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก น้ำพริกตาแดง อาหารอร่อยๆ เมนูเพื่อสุขภาพ สำหรับคนกินคลีน (nlovecooking.com)