อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

แกงผักหวานใส่ปลาย่าง

ส่วนผสม
  • ปลาดุก 1 ตัว
  • ปลาแห้ง 1 ตัว
  • ผักหวานป่า 1 ถ้วย
  • มะเขือเทศ 4 ลูก นำมาผ่าครึ่ง
  • วุ้นเส้น 1 ถ้วย
  • น้ำซุปกระดูกหมู 2 ถ้วย
  • พริกแห้ง 4 เม็ด
  • หอมแดง 3 หัว
  • กระเทียม 2 หัว
  • กะปิ 3 ช้อนชา
  • ไข่มดแดง 5 ช้อนโต้ะ
  • ปลาร้าสับ 2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

  1. เริ่มจากการนำปลาดุกมาล้างให้สะอาด นำเกลือมาคลุกให้ทั่วตัวปลา และ นำไปย่างให้สุก และ แกะเนื้อปลา เอาส่วนของก้างปลาออกให้มากทที่สุด
  2. จากนั้นนำปลาแห้งมาโขรกให้พอแหลก ไม่ต้องให้ละเอียดมาก ให้ยังคงรักษาเนื้อปลาเอาไว้
  3. เตรียมเครื่องแกงโดยโขรก พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ และ ปลาร้าสับ ให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
  4. ตั้งหม้อต้ม นำน้ำซุปลงไปต้มให้เดือด ใส่เครื่องแกงลงไปต้ม
  5. ใส่ เนื้อปลาย่าง ปลาแห้ง และ มะเขือเทศ ลงไปต้ม
  6. จากนั้นใส่ผักหวาน ลงไปต้มจนสุก จึงใส่ วุ้นเส้น และ ไข่มดแดง ลงไป ไม่ต้องต้มให้สุกเกินไป ปิดไฟ
  7. ชิมรสชาติดูอีกครั้งหนึ่ง หากรสชาติอ่อนเค็มให้เติมเกลือเพิ่ม เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้น เมนูอาหารสำหรับวันนี้

เคล็ดการทำแกงผักหวานใส่ปลาย่าง

  • ปลาสำหรับนำมาทำปลาย่าง นั้น ให้เลือกปลาที่สดๆ โดยนิยมใช้ ปลาช่อน หรือ ปลาดุก มาย่าง การนำปลามาย่างก่อนนำมาทำแกง เนื่องจาก เทคนิคการทำให้ เนื้อปลาไม่เละ การย่างปลาก่อน ทำให้เนื้อปลาเป็นชิ้น น่ารับประทานไปอีกแบบ
  • การล้างปลา เป็น เทคนิคการเตรียมปลา ที่สำคัญ หากล้างปลาไม่สะอาด จะทำให้ปลามีความคาว เทคนิคการล้างปลา ให้ใช้ แป้งมัน ถูที่ตัวปลา แป้งมันจะช่วยจัดเมือกที่ผิวปลาได้ดี จากนั้น ล้างแป้งออก นำไปล้างด้วยเกลืออีกครั้งหนึ่ง จะทำให้ปลาไม่มีเมือก และสะอาด ไม่ทำให้ปาคาว
  • เมนูอาหารเหนือ ความอร่อยของแกง อยู่ที่พริกแกง สำหรับนำไปปรุงรสของน้ำแกง เป็น แกงน้ำพริก แบบง่ายๆ การทำพริกแกงเหนือ นั้น มีส่วนประกอบสำคัญ คือ หอมแดง พริกแดง กระเทียม กะปิ และ ปลาร้าสับ ก่อนำมาโขรก ให้นำ หอมแดง และ กระเทียม ไปคั่วในกระทะ ให้มีกลิ่นหอม และ กะปิ นำไป ย่าง ให้สุก และ มีกลิ่นหอม
  • ไข่มดแดง หากปรุงให้สุกเกินไป ไข่มดแดงจะแข็งและสูญเสียความมันของไข่ ดังนั้นไม่ควรปรุงให้สุกเกินไป
  • วุ้นเส้น หากต้มนานเกินไปจะทำให้วุ้นเส้นเละไม่น่ารับประทาน ดังนั้นไม่ควรต้มวุ้นเส้นให้สุกเกินไป จึงจะได้เส้นที่เหนียวนุ่มอร่อย
  • สำหรับ เมนูแกงเหนือ นิยม ใส่ถั่วเน่าลงไปด้วย เป็น อาหารหมัก ของเมืองเหนือ ใช้ในการปรุงรสอาหาร แต่อยู่ที่ความพอใจของคนกิน

 ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก แกงผักหวานใส่ปลาย่าง อาหารพื้นบ้าน เมนูแกงอร่อยๆจากผักหวาน (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment