ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจากการเตรียมเครื่องแกง โดยนำ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม และ กะปิ มาโขรกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องแกงที่โขรกลงไปต้ม และ ใส่ซี่โครงกระดูกหมูลงไปต้มให้สุก ขั้นตอนนี้ต้มให้เนื้อเปื่อยอ่อนๆ
- จากนั้นจึงปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า
- ใส่ มะเขือ ผักชีฝรั่ง ยอดชะอม และใบชะพลู ลงไปต้มจนสุก
- ปิดไฟและเสริฟใส่ชามพร้อมรับประทาน
เคล็ดลับการทำแกงขนุนซี่โครงหมู
- ซี่โครงหมูให้หั่นขนาดพอดี ไม่เล็กหรือยาวเกินไป โดยต้องใช้ซี่โครงหมูที่สดใหม่ วันต่อวัน จะได้เนื้อสดที่อร่อย
- การเตรียมกระดูกซี่โครงหมูก่อนทำอาหาร เวลาสับซี่โครงหมูจะมีเศษกระดูกแตกปน ต้องล้างให้สะอาด อย่าให้มีเศษกระดูกมากวนใจ ทำให้เสียรสชาติของอาหาร
- ขนุน เราเลือกใช้ ขนุนผลอ่อน มาทำแกง เนื่องจากเนื้อมีรสฝาก ไม่หวานเหมือนขนุนสุก ซึ่งในขนุนจะมียาง ซึ่งต้องแช่น้ำก่อน ให้ยางมันคลายตัว
- การเตรียมพริกแกง สำหรับ ปรุงรส แกงขนุน นั้น ให้นำ หอมแดง และ กระเทียม ไปคั่วให้หอม เมื่อหอมแดง และ กระเทียม โดนความร้อน จะให้รสหวาน
- กระเทียม สำหรับ นำมาทำแกงขนุน นั้น ให้เลือกใช้ กระเทียมไทย เนื่องจากกระเทียมไทย จะมีกลิ่นหอม เหมาะสำหรับนำมาทำแกงเหนือ
- มะเขือเทศ ให้เลือกใช้มะเขือลูกเล็กที่มีรสเปรี้ยว จะได้รสชาติของอาหารที่อร่อย
- ยอดชะอมจะมีกลิ่นฉุน การนำยอดชะอมอ่อนมาทำอาหาร เทคนิคสำคัญ คือ ต้องนำยอดชะอมอ่อนลงไปลวงในน้ำร้อนก่อน ให้กลิ่นของยอดชะอมลดลง ทำให้ได้อรรถรสของอาหาร