อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

แกงขนุนใส่ซี่โครงหมู

ส่วนผสม
  • ซี่โครงกระดูกหมู 1 ถ้วย หั่นเป็นชื้นพอดีคำ
  • เนื้อขนุนดิบ 1 ถ้วย หั่นเป็นชื้นพอดีคำ
  • ยอดชะอมอ่อน ครึ่งถ้วย
  • มะเขือเทศ 2 ลูก นำมาผ่าครึ่ง
  • ผักชีฝรั่ง 1 ต้น นำมาซอยหยาบๆ
  • ใบชะพลู 3 ใบ นำซอยหยาบๆ
  • พริกแห้ง 4 เม็ด
  • หอมแดง 3 หัว
  • กระเทียม 2 หัว
  • กะปิ 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำเปล่า 2 ถ้วย

ขั้นตอนการทำ

  1. เริ่มจากการเตรียมเครื่องแกง โดยนำ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม และ กะปิ มาโขรกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
  2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องแกงที่โขรกลงไปต้ม และ ใส่ซี่โครงกระดูกหมูลงไปต้มให้สุก ขั้นตอนนี้ต้มให้เนื้อเปื่อยอ่อนๆ
  3. จากนั้นจึงปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า
  4. ใส่ มะเขือ ผักชีฝรั่ง ยอดชะอม และใบชะพลู ลงไปต้มจนสุก
  5. ปิดไฟและเสริฟใส่ชามพร้อมรับประทาน

เคล็ดลับการทำแกงขนุนซี่โครงหมู

  • ซี่โครงหมูให้หั่นขนาดพอดี ไม่เล็กหรือยาวเกินไป โดยต้องใช้ซี่โครงหมูที่สดใหม่ วันต่อวัน จะได้เนื้อสดที่อร่อย
  • การเตรียมกระดูกซี่โครงหมูก่อนทำอาหาร เวลาสับซี่โครงหมูจะมีเศษกระดูกแตกปน ต้องล้างให้สะอาด อย่าให้มีเศษกระดูกมากวนใจ ทำให้เสียรสชาติของอาหาร
  • ขนุน เราเลือกใช้ ขนุนผลอ่อน มาทำแกง เนื่องจากเนื้อมีรสฝาก ไม่หวานเหมือนขนุนสุก ซึ่งในขนุนจะมียาง ซึ่งต้องแช่น้ำก่อน ให้ยางมันคลายตัว
  • การเตรียมพริกแกง สำหรับ ปรุงรส แกงขนุน นั้น ให้นำ หอมแดง และ กระเทียม ไปคั่วให้หอม เมื่อหอมแดง และ กระเทียม โดนความร้อน จะให้รสหวาน
  • กระเทียม สำหรับ นำมาทำแกงขนุน นั้น ให้เลือกใช้ กระเทียมไทย เนื่องจากกระเทียมไทย จะมีกลิ่นหอม เหมาะสำหรับนำมาทำแกงเหนือ
  • มะเขือเทศ ให้เลือกใช้มะเขือลูกเล็กที่มีรสเปรี้ยว จะได้รสชาติของอาหารที่อร่อย
  • ยอดชะอมจะมีกลิ่นฉุน การนำยอดชะอมอ่อนมาทำอาหาร เทคนิคสำคัญ คือ ต้องนำยอดชะอมอ่อนลงไปลวงในน้ำร้อนก่อน ให้กลิ่นของยอดชะอมลดลง ทำให้ได้อรรถรสของอาหาร

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment