ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจากการเตรียมเครื่องแกงก่อน โดยโขลก ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม และ พริกแห้ง ให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
- จากนั้นตั้งหม้อ ต้มน้ำซุปไก่ให้เดือดก่อน และใส่พริกแกงที่เตรียมไว้ลงไป
- จากนั้นชิมให้ได้รสชาติตามใจชอบ ใส่ หัวปลี เห็ดฟาง และ เนื้อไก่ลงไปต้ม ต้มจนหัวปลีสุก
- ปิดไฟ โรยต้นหอมและผักชี เพียงเท่านี้ก็ได้ยำจิ้นไก่แสนอร่อย
เคล็ดลับการทำยำจิ้นไก่
- เนื้อไก่ สำหรับ เมนูนี้ เลือกใช้ เนื้ออกไก่ นำไปต้ม และ ฉีกเป็นชิ้น พอดีคำ การต้มไก่ นั้น เคล็ดลับอยู่ที่ ไม่ต้มไก่ ให้สุกเกินไป และ เลือกไก่ ที่มีตัวขนาด 7 ขีด เป็น ไก่สาว เนื้อจะอร่อย
- แกงสำหรับนำมาทำ ยำจิ้นไก่ ให้ใช้ น้ำซุปโครงไก่ น้ำซุปโครงไก่ มีรสหวาน เหมาะสำหรับนำมาทำ ยำจิ้นไก่อร่อยๆ
- เครื่องแกง สำหรับผสมในน้ำแกง มีความสำคัญ ของอาหารเหนือ ให้นำ หอมแดง กระเทียม ไปคั่วในกระทะ ให้มีกลิ่นหอม เวลานำไปโขรกจะให้รสชาติที่พอดี
- พริกแห้งให้นำไปแช่น้ำก่อน และ เอาเมล็ดพริกออก เอาเฉพาะเปลือกเม็ดพริกจะได้พริกแกงสีสวยๆ
- หัวปลี ให้นำไปแช่น้ำและบีบคั้นให้ยางของหัวปลีคลายตัว จึงได้หัวปลีที่ไม่ฝาดปาก
- น้ำแกงสำหรับนำมาทำแกง ควรเป็นน้ำซุปกระดูก จะได้น้ำแกงที่มีรสหวาน ไม่จิดชืด
- การทำพริกแกง ส่วนผสมของ หอมแดง กระเทียม ข่า และ ตะไคร้ หากนำไปคั่วให้ส่วนผสมโดนความร้อนจะช่วยให้สมุนไพรส่งกลิ่นหอม เพิ่มรสชาติของพริกแกงได้ดี
- สำหรับคนที่ไม่ชอบกินเนื้อไก่ สามารถใส่ส่วนผสมอื่นๆแทนเนื้อไก่ได้ เช่น หมูสามชั้น เนื้อปลา หรือ เนื้อกุ้ง เป็นต้น
- ต้นหอมและผักชี ใส่เพื่อเพิ่มความหอมของอาหาร เทคนิคสำคัญคือ อย่าต้มนานหากต้นหอมและผักชีโดยความร้อน กลิ่นหอมจะคลายตัวจนไม่มีรสชาติ ให้ปิดไฟและ โรยต้นหอมและผักชีลงไปจึงจะได้กลิ่นหอมของต้นหอมและผักชี
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ยำจิ้นไก่ อาหารพื้นเมืองแสนอร่อย เมนูแกงไก่ แบบล้านนา (nlovecooking.com)