ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจากการเตรียมพริกแกง ก่อนโดยโขลก หอมแดง กระเทียม กะปิ และ ปลาร้า ให้ละเอียดเข้ากัน
- ตั้งหม้อต้มน้ำซุปกระดูกหมู และ ใส่ส่วนผสมที่โขรกไว้ลงไปต้ม
- ใส่ผักปั๋ง มะเขือเทศ พริกหนุ่ม ลงไปต้ม
- ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และ เกลือ จากนั้นใส่แหนมลงไปต้ม
- ปิดไฟหม้อต้ม และใส่ ต้นหอมซอย และ ผักชีซอย ลงไป เพียงเท่านี้ก็เสริฟใส่ชามรับประทานได้
เคล็ดลับการทำแกงผักปั๋งใส่แหนม
- พริกแกง สำหรับ ปรุงรสนั้น เป็น ส่วนสำคัญสำหรับสร้างรสชาติของ แกงเหนือ ส่วนประกอบสำคัญ คือ หอมแดง กระเทียม กะปิ และ ปลาร้า พริกแกงที่อร่อย ตั้งมีเทคนิคการทำอยู่ คือ หอมแดง และ กระเทียม ให้นำไปคั่วในกระทะ ให้หอมก่อน กะปิ ให้นำไปย่างให้สุก และ เนื้อปลาร้า ให้นำไปนึ่งก่อน
- กระเทียม ให้เลือกใช้ กระเทียมไทย เนื่องจาก กระเทียมไทย ให้รสชาติที่ดี เหมาะสำหรับทำอาหารไทย
- กะปิ หากสามารถหากะปิที่ดีได้ แนะนำ กะปิคลองโคลน กะปิคลองโคลน มีความเข้มข้น และ หอม
- เมนูแกงผักปั๋ง ใส่แหนม ซึ่งแหนมมีครสชาติ เปรี้ยวอยู่แล้ว การปรุงอาหาร ที่ให้รสเปรี้ยว นั้น ให้ชิมรสชาติก่อน เนื่องจาก อาหารที่เปรี้ยวเกินไป กินไม่อร่อย รวมถึง ยังใส่มะเขือเทศ ด้วย รสของมะเขือเทศ ก็ เปรี้ยว เหมือนกัน
- น้ำแกง สำหรับ เมนูนี้ แนะนำให้ใช้ น้ำซุปกระดูก ความหวานของน้ำซุปกระดูก จะช่วยสร้างความกลมกล่อมให้กับ อาหาร เมนูนี้
- ผักชี คุณสมบัติพิเศษ คือ ความหอมช่วยให้กลิ่นของอาหารดี ไม่ควรต้มให้นานเกินไป เนื้อจากผักชีหากโดนความร้อนจะสุกเกินไป และ คลายความหอมและเละ ไม่น่ารับประทาน ดังนั้น ผักชีจึงเหมาะสำหรับโรยหน้าอาหาร สำหรับเมนูแกง ก็ใส่ขั้นตอนสุดท้ายหลังจากปิดไฟ
- สำหรับคนที่ไม่ชอบแหนม สามารถเปลี่ยนวัตถุดิบอื่นแทนได้ เช่น ซึ่โครงกระดูกหมู เป็นต้น
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก จอผักปั๋งใส่จิ้นส้ม หรือ แกงผักปั๋งใส่แหนม อาหารเหนือง่ายๆ (nlovecooking.com)