ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจากการโขรกเครื่องพริกแกงอ่องก่อน โดยใส่ หอมหัวแดง กะปิ กระเทียม เต้าเจี้ยว พริกแห้ง ตะไคร้ โครกส่วนผสมทั้งหมดละเอียด จากนั้นเติมน้ำลงไป และ พักเอาไว้ก่อน
- จากนั้นตั้งกระทะน้ำมัน รอให้ไฟร้อน ใส่ พริกแกงอ่อง ลงไปผัดให้สุก เมื่อพริกแกงสุกจะมีกลิ่นหอม จากนั้นจึงใส่หมูสับลงไปผัด ผัดให้หมูสับสุก
- จึงใส่มะเขือเทศลงไปผัด ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และใส่ น้ำเปล่านิดหน่อย ผัดให้ส่วนผสมสุก ปิดไฟ
- เสริฟใส่น้ำพริกใส่ถ้วยน้ำพริก พร้อมด้วยผักสดๆ
น้ำพริกอ่อง ภาษาอังกฤษ เรียก Northern thai meat and tomato spicy dip เป็น น้ำพริก รสชาติอร่อย แบบฉบับของชาวเหนือ รสหวานของหมู รสเปรี้ยวของมะเขือเทศ ทำให้น้ำพริก เมนูน้ำพริกอ่อง ไม่น่าเบื่อ
เคล็ดลับการทำน้ำพริกอ่อง
- มะเขือเทศ ให้ใช้มะเขือเทศลูกเล็ก เอาสีส้ม จะได้รสเปรี้ยวที่มากกว่าผลใหญ่ ได้รสชาติที่อร่อย
- เนื้อหมูให้ใช้เนื้อหมูสด ใหม่เอาหมูติดมันเล็กน้อย ใช้ส่วนสะโพกหมูหรือหมูส่วนสันนอก จะอร่อยกว่า
- สำหรับพริกแห้ง ให้เลือกใช้ พริกแห้งบางช้าง จะมีสีแดง ผลใหญ่ กลิ่นหอมเวลาทำจะอร่อย
- สำหรับกระเทียม ในการทำน้ำพริก ให้เลือกใช้ กระเทียมไทย ซึ่งกระเทียมไทยจะทำให้น้ำพริกหอมมากกว่ากระเทียมจีน
- น้ำตาล สำหรับใช้ปรุงรสให้เลือกใช้น้ำตาลปี๊บ จะได้ความหวาน หอม แบบธรรมชาติ
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก น้ำพริกอ่อง อาหารไทย น้ำพริกพื้นบ้าน อาหารเหนือ พร้อมวิธีทำ (nlovecooking.com)