อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

บะกุ๊ดเต๋

ส่วนผสม
  • ซี่โครงหมู 1 จาน
  • อบเชย 1 หยิบมือ
  • โป๊ยกั๊ก 1 หยิบมือ
  • ชะเอม 1 หยิบมือ
  • ตังซอม 1 หยิบมือ
  • ตังกุย 1 หยิบมือ
  • เง็กเต็ก 1 หยิบมือ
  • เก๋ากี้ 1 หยิบมือ
  • พริกไทยขาว 1 หยิบมือ
  • พริกไทยดำ 1 หยิบมือ
  • ชวงเจีย 1 หยิบมือ
  • ขิง 2 แผ่น
  • กระเทียม 1 หยิบมือ
  • โสม 1 ราก
  • กระชายดำ 1 ราก
  • ลำไยแห้ง 1 หยิบมือ
  • รากผักชี 1 ต้น
  • น้ำเปล่า 1 หม้อ
  • ซอสน้ำมันหอย 2 ช้อนโต้ะ
  • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต้ะ
  • ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต้ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ซีอิ้วดำ 1ช้อนโต้ะ
  • ผงบะกุ๊ดเต๋ 2 ช้อนโต้ะ

ขั้นตอนการทำ

  • เริ่มจากคั่วเครื่องเทศก่อน ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่ อบเชย โป๊ยกั๊ก ชะเอม ตังซอม ตังกุย เง็กเต็ก เก๋ากี้ พริกไทยขาว พริกไทยดำ และ ชวงเจีย คั่วให้หมอ จากนั้นใส่ลงผ้าขาวบางมัดไม่ให้หลุดออก
  • ลวกซี่โครงหมูก่อน ลวกให้สะอาดและดับกลิ่นคาวของหมู
  • เตรียมหม้อต้มน้ำ ใส่ ถุงเครื่องเทศลงไป ใส่ ขิง กระชาย รากผักชี ลำไยอบแห้ง เห็ดหอม โสม รากผักชี และ กระเทียม เติมน้ำลงไปให้เต็มหม้อ
  • ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส ซีิ้วขาว เกลือ ผงบะกุ๊ดเต๋ และ ซีอิ้วดำ
  • นำหม้อไปต้มให้น้ำเดือด ใส่ซี่โครงหมูลงไป และ ลดไฟอ่อน เคี้ยวไว้ 1 ชั่วโมงครี่ง
  • ใส่ซอสน้ำมันหอยขั้นตอนสุดท้าย เสริฟรับประทานได้

เคล็ดลับการทำบะกุ๊ดเต๋

  • การคั่วเครื่องเทศช่วยให้เพิ่มกลิ่นอาหารให้น่ารับประทาน
  • การนำเครื่องเทศมัดผ้าขาวบางเพื่อไม่ให้เศษเล็กๆของเครื่องเทศหลุดออก เพราะ เวลารับประทานหากมีเศษเครื่องเทศจะเสียรสชาติการรับประทาน
  • นอกจากซี่โครงหมู สามารถใส่ขาหมู ตีนหมู กระเพาะหมูลงไปได้
  • การลวกหมูก่อน ช่วยให้หมูสะอาด และ ดับกลิ่นคาวเลือดหมู
  • การต้มบะกุ๊ดเต๋ ใช้เวลา 1 ชั้วโมงครึ่ง ต้องต้มน้ำให้เดือดก่อน และ ลดไฟลงอ่อนๆ เคี้ยวจนกระดูกหมูอ่อนนุ่ม

 ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก บะกุ๊ดเต๋ อาหารเช้าหอมๆอร่อยๆ เมนูติ่มซำ สำหรับวันนี้ (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment