ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจากคั่วเครื่องเทศก่อน ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่ อบเชย โป๊ยกั๊ก ชะเอม ตังซอม ตังกุย เง็กเต็ก เก๋ากี้ พริกไทยขาว พริกไทยดำ และ ชวงเจีย คั่วให้หมอ จากนั้นใส่ลงผ้าขาวบางมัดไม่ให้หลุดออก
- ลวกซี่โครงหมูก่อน ลวกให้สะอาดและดับกลิ่นคาวของหมู
- เตรียมหม้อต้มน้ำ ใส่ ถุงเครื่องเทศลงไป ใส่ ขิง กระชาย รากผักชี ลำไยอบแห้ง เห็ดหอม โสม รากผักชี และ กระเทียม เติมน้ำลงไปให้เต็มหม้อ
- ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส ซีิ้วขาว เกลือ ผงบะกุ๊ดเต๋ และ ซีอิ้วดำ
- นำหม้อไปต้มให้น้ำเดือด ใส่ซี่โครงหมูลงไป และ ลดไฟอ่อน เคี้ยวไว้ 1 ชั่วโมงครี่ง
- ใส่ซอสน้ำมันหอยขั้นตอนสุดท้าย เสริฟรับประทานได้
เคล็ดลับการทำบะกุ๊ดเต๋
- การคั่วเครื่องเทศช่วยให้เพิ่มกลิ่นอาหารให้น่ารับประทาน
- การนำเครื่องเทศมัดผ้าขาวบางเพื่อไม่ให้เศษเล็กๆของเครื่องเทศหลุดออก เพราะ เวลารับประทานหากมีเศษเครื่องเทศจะเสียรสชาติการรับประทาน
- นอกจากซี่โครงหมู สามารถใส่ขาหมู ตีนหมู กระเพาะหมูลงไปได้
- การลวกหมูก่อน ช่วยให้หมูสะอาด และ ดับกลิ่นคาวเลือดหมู
- การต้มบะกุ๊ดเต๋ ใช้เวลา 1 ชั้วโมงครึ่ง ต้องต้มน้ำให้เดือดก่อน และ ลดไฟลงอ่อนๆ เคี้ยวจนกระดูกหมูอ่อนนุ่ม
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก บะกุ๊ดเต๋ อาหารเช้าหอมๆอร่อยๆ เมนูติ่มซำ สำหรับวันนี้ (nlovecooking.com)