อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

หอยหวานผัดพริกแห้ง

ส่วนผสม
  • พริกแห้ง หั่นเป็นชิ่นหยาบๆ 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
  • หอยหวาน 1 ถ้วย
  • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • ซอสน้ำมันหอย 1 ช้อนชา
  • กระเทียม บด 1 ช้อนโต้ะ
  • หอมแดง ซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนโต้ะ
  • กะทิ 2 ช้อนโต้ะ
  • ใบโหระพา 1 กำมือ

ขั้นตอนการทำ

  1. นำ หอยหวาน ลงไปลวกในน้ำเดือด เมื่อหอยสุก นำไปใส่น้ำเย็น จากนั้นแกะเอาตัวเนื้อหอยออกมาพักใส่จานไว้ก่อน
  2. ตั้งกระทำน้ำมัน ร้อนหน่อย ใส่หอมแดงลงไปผัด พอเหลือง ใส่พริกแห้งลงไปผัด ตามด้วยกระเทียม ผัดให้กระเทียมมีกลิ่นหอม
  3. ใส่ เนื้อหอย ลงไปผัด ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา ซอสปรุงรส ซอสน้ำมันหอย พริกไทย ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน เติมน้ำซุปลงไป เพื่อให้ส่วนผสมละลายเข้าเนื้อ
  4. ใส่ ใบโหระพา และ กะทิ ลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม เสริฟใส่จานพร้อมรับประทานได้

เคล็ดลับการทำหอยหวานผัดพริกแห้ง

  1. หอย ที่ใช้ในการทำต้องเป็น หอยสด
  2. ให้นำ หอย ไปลวกให้สุกและนำไปน็อกน้ำเย็นก่อน จะทำให้เนื้อหอยสุก
  3. การใส่น้ำมันผัดช่วงแรกให้ใส่ หอมแดง ลงไปก่อน พริกแห้ง และตามด้วย กระเทียม เนื่องจาก หอมแดง ออกเหลืองๆ และ กลิ่นของกระเทียมไม่แรงเกินไป
  4. ใช้ นำซุป ในการผัด เพื่อให้่สวนผสมต่างๆเข้ากันและให้ความหวานของน้ำซุป
  5. ใส่ ใบโหระพา เพื่อเพิ่มความหอม เมื่อ เครื่องพริกเผา ผสมกับกลิ่นกระเทียมและ ใบโหระพา ได้รสชาติที่อร่อยหอมหวาน

ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก หอยหวานผัดพริกแห้ง อาหารไทย เมนูผัด กับข้าวง่ายๆ พร้อมวิธีทำ (nlovecooking.com) 

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment