อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

แกงเลียงกุ้งสด

ส่วนผสม
  • กุ้งขาว ขนาดใหญ่ขนาด 20 ตัวต่อกิโลกรัม 5-6 ตัว
  • ข้าวโพดอ่อน หั่นเฉียงๆ 4-5 ฝัก
  • บวบ หั่นเป็นชิ้นพอคำ 5-6 ชิ้น
  • เห็ดโคน หั่นครึ่ง 5-6 ดอก
  • เนื้อฟักทอง หั่นเป็นขนาดพอดีคำ 5-6 ชิ้น
  • ใบแมงลัก 1 หยิบมือ
  • น้ำเปล่า 2 ลิตร ขนาด 1 หม้อน้ำ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
  • หอมแดง 4 หัว
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต้ะ

ขั้นตอนการทำ

  1. เริ่มจากการโขรกเครื่องแกง ด้วย การโขรก พริกไทยแห้ง กะปิ หอมแดง และ กุ้งแห้ง โขรกให้ละเอียด
  2. จากนั้น ตั้งหม้อต้มน้ำ ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่เครื่องแกงลงไปต้ม จากนั้น ปรุงรสด้วย น้ำปลา
  3. ใส่ผักลงไป ประกอบด้วย ข้าวโพดอ่อน บวบ เห็ดโคน ฟักทอง ลงไปต้ม ต้มจนผักต่างๆสุก
  4. ขั้นตอนสุดท้าย ใส่กุ้งลงไปต้ม ให้พอสุก และ ใส่ใบแมงลักลงไป และ เสริฟใส่ชาม สำหรับรับประทานได้

เคล็ดลับการทำแกงเลียงกุ้งสด

  1. การเลือกกุ้งสำหรับนำมาทำแกงเลียงนั้น ให้ใช้ กุ้งตัวโตๆ หน่อย โดยการเลือกซื้อกุ้งให้เลือกกุ้งที่สดๆใหม่ เนื้อของกุ้งจะหวานและแน่นน่ากิน เทคนิคการซื้อกุ้ง คือ เลือกกุ้งที่มีความสมบูรณ์ของตัวกุ้ง หัวและเปลือกไม่หลุด ไม่มีกลิ่นเน่า หรือสีคล้ำ น้ำที่อยู่ในอ่างกุ้งไม่ขุ่น
  2. การทำอาหารประเภทเนื้อกุ้ง เนื่องจากเนื้อกุ้งหากสุกมากเกินไปกุ้งจะแข็ง และไม่มีรสชาติ หยาบไม่น่ากิน ให้ลวกพอประมาณอย่าใส่กุ้งลงไปต้มในน้ำแกงนาน เพราะว่ากุ้งหากต้มนานไป เนื้อจะแข็งและหมดความหวาน
  3. ผักบางอย่างสุกยากให้ใส่ลงไปต้มก่อน โดบผักที่สุกยาก คือ ฟักทอง และ บวบ เมื่อฟักทองและบวบสุกจึงค่อยปรุงรส
  4. ขั้นตอนการใส่เครื่องแกง ให้ต้มน้ำให้เดือดจึงใส่เครื่องแกงลงไป เนื่องจากมีกะปิ หากใส่ตอนน้ำไม่เดือดจะทำให้น้ำแกงคาว
  5. กุ้งแห้ง ให้ล้างให้สะอาด และ นำมาอบให้แห้งก่อน เนื่องจากกุ้งแห้งมีสิ่งสกปรกเจอปนมาก หากไม่ทำความสะอาดจะทำให้ท้องเสียได้

ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก แกงเลียงกุ้งสด อาหารไทย เมนูบำรุงร่างกายสำหรับอยู่ไฟ (nlovecooking.com) 

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment