ขั้นตอนการทำ
- ตั้งกะทะต้มกะทิ พร้อมกับข่าและตะไคร้ ต้มให้หอมประมาณ 10 นาที
- เติมน้ำซุปและไก่ลงไปต้ม
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาล ใส่มะเขือและพริกลงไป
- เสริฟใส่ชามโรยหน้าด้วยผักชี
เคล็ดลับการทำต้มข่าไก่
- เนื้อไก่ แนะนำให้ใช้เนื้อส่วนอกไก่ เนื่องจากเนื้อไก่จะแน่น ไม่มันและแหลวไป เหมาะสำหรับทำเมนูต้มข่าไก่
- ต้มข่าไก่ ให้ใช้หางกะทิ ไม่ต้องใส่กะทิมากเกินไป ความมันของกะทิ ต้องมีน้ำซุปไก่เจือจางลง จะทำให้เมนูต้มข่าไก่อร่อย
- น้ำซุปให้ใช้น้ำซุปไก่ จะทำให้เมนูต้มข่าไก่ มีความกลมกล่อม มากขึ้น
- การต้มข่าในช่วงแรกให้ใส่ข่าลงไปต้ม ด้วยไฟอ่อน ให้ความร้อนเบาๆ ทำให้ข่าค่อยๆ คลายความหอม ทำให้น้ำซุปต้มข่าไก่หอมข่ามากขึ้น
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ต้มข่าไก่ สูตรอาหารไทย อาหารสุขภาพ เมนูแกงกะทิไก่ (nlovecooking.com)