อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

ต้มข่าไก่

ส่วนผสม
  • กะทิ 1 ถ้วย
  • ซุปไก่ 1 ถ้วย
  • ข่า หั่น 3 ชิ้น
  • เนื้อไก่หั่น 1 ถ้วย
  • ตะไคร้ หั้น 3 ชิ้น
  • พริกหั่น 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต้ะ
  • มะเขือหั่น 2 หัว
  • ผักชีหั่น 1 ช้อนโต้ะ

ขั้นตอนการทำ

  1. ตั้งกะทะต้มกะทิ พร้อมกับข่าและตะไคร้ ต้มให้หอมประมาณ 10 นาที
  2. เติมน้ำซุปและไก่ลงไปต้ม
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาล ใส่มะเขือและพริกลงไป
  4. เสริฟใส่ชามโรยหน้าด้วยผักชี

เคล็ดลับการทำต้มข่าไก่

  • เนื้อไก่ แนะนำให้ใช้เนื้อส่วนอกไก่ เนื่องจากเนื้อไก่จะแน่น ไม่มันและแหลวไป เหมาะสำหรับทำเมนูต้มข่าไก่
  • ต้มข่าไก่ ให้ใช้หางกะทิ ไม่ต้องใส่กะทิมากเกินไป ความมันของกะทิ ต้องมีน้ำซุปไก่เจือจางลง จะทำให้เมนูต้มข่าไก่อร่อย
  • น้ำซุปให้ใช้น้ำซุปไก่ จะทำให้เมนูต้มข่าไก่ มีความกลมกล่อม มากขึ้น
  • การต้มข่าในช่วงแรกให้ใส่ข่าลงไปต้ม ด้วยไฟอ่อน ให้ความร้อนเบาๆ ทำให้ข่าค่อยๆ คลายความหอม ทำให้น้ำซุปต้มข่าไก่หอมข่ามากขึ้น

ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ต้มข่าไก่ สูตรอาหารไทย อาหารสุขภาพ เมนูแกงกะทิไก่ (nlovecooking.com) 

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment