อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

มะระอบไอน้ำ

ส่วนผสม
  • มะระ หั่นท่อน 3-4 ท่อน
  • เนื้อหมูบด 1 กิโลกรัม
  • มันหมูบด 1 กิโลกรัม
  • ซอสน้ำมันหอย 5 ช้อนโต้ะ
  • ซอสปรุงรส 5 ช้อนโต้ะ
  • ซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต้ะ
  • พริกไทย 3 ช้อนโต้ะ
  • รากผักชี บด 3 ช้อนโต้ะ
  • เห็ดหอมหั่น 5 ช้อนโต้ะ
  • วุ้นเส้นหั่น 10 ช้อนโต้ะ
  • เกลือ 1/2 กิโลกรัม

ขั้นตอนการทำ

  1. นำ มะระ มาควานไส้ขาวๆออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำไปต้มในน้ำเกลือ 15 นาที และนำไปแช่ในน้ำเย็น และพักใส่จานเอาไว้ก่อน
  2. เตรียมไส้ นำ หมูสับ และ มันหมูบด มาผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และ ซีอิ้วขาว อย่างละ 3 ช้อนโต้ะ ตามด้วย วุ้นเส้น เห็ดหอม รากผักชี และ พริกไทย นวดให้ให้ส่วนผสมเข้ากัน นำไปแช่เย็นในตู้เย็น 30 นาที
  3. จากนั้นนำ หมูบด มายัดไส้ มะระ ที่ต้มเอาไว้แล้ว
  4. ราดซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และ ซีอิ้วขาว อย่างละ 2 ช้อนโต้ะ บนจาน มะระ ที่ยัดไส้ไว้แล้ว
  5. นำไปนึ่งเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ก็สามารถรับประทานได้

 

สูตรอาหารนึ่ง เมนูมะระ อีกหนึ่งเมนู ที่ใช้การปรุงรส ที่ให้มะระไม่ขม รสชาติหอม กับ เนื้อหมูบด ที่นำมาปรุงรสด้วย ทำให้ เมนูมะระอบไอน้ำ เป็นความอร่อยที่ลงตัว ของ มะระ อันแสนขม มะระอบไอน้ำ เป็น อาหารสุขภาพ ช่วยบำรุงเลือด

เคล็ดลับการทำ มะระอบไอน้ำ

หมู ส่วนที่ใช่ ทำหมูหมัก ใช้ หมูสันใน จะได้ เนื้อหมูที่นุ่ม และ ไม่หยาบ มะระที่หวาน ให้ เลือกซื้อมะระจีน ที่ตาใหญ่ๆ หากเลือกตาเล็กๆ จะขมมาก การลดความขมของมะระ ให้คว้าน ไส้มะระ ที่เป็นเยื่อขาวๆออกให้หมด รวมถึงเม็ดมะระด้วย การลดความขมของมะระ ให้นำมะระที่คว้านไส้ออกแล้วไปต้มใน น้ำเกลือ 15 นาที เกลือจะดูดความขมของมะระ ออกไป นำ มะระ ที่ต้มแล้วไปแช่น้ำเย็นทันที เพื่อให้สีของมะระยังคงสด น่ารับประทาน

 

ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก มะระอบไอน้ำ สูตรอาหารสุขภาพแบบง่ายๆ เมนูมะระ เมนูหมู (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment