ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจากการเตรียมเนื้อปูก่อน โดย นำ กรรเชียงปูไปนึ่งให้สุก ก่อน จากนั้นเก็บกรรเชียงปูไว้สัก 6 ขา และ ที่เหลือให้แกะเนื้อปู สำหรับนำมาผสมน้ำยำ
- จากนั้น นำกรรเชียงปู ลงไปคลุกกับแป้งข้าวโพด และ นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ให้ปูมีความเหลืองกรอบ จากนั้นนำมาจัดจาน รอน้ำยำ
- เตรียมน้ำยำ โดย นำ พริกชี้ฟ้า กระเทียม และ เนื้อมะม่วงสุก ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว และนำมาปั่นในเครื่องปั่น ให้เป็นซอส จากนั้นให้กรองเอากากพริกและกระเทียมออก ให้เหลือแต่ซอส เราจะได้ซอสมะม่วงรสยำ ที่เนียนหอม
- เตรียมเนื้ออโวคาโด สับพอหยาบๆ ไม่ให้เละ หรือ ไม่ให้หนาเกินไป ผสมกับ หอมแดง พริกขี้หนูสวน เนื้อปูนึ่ง และ น้ำซอสมะม่วง คลุกเคล้าเบาๆ ระวังอย่าให้อโวคาโดเละ เท่านี้เราก็ได้ น้ำยำ แสนอร่อยแล้ว
- นำ น้ำยำเนื้อปูอโวคาโด ราดบน กรรเชียงปูทอด ที่ได้เตรียมเอาไว้ก่อนหน้านี้ จัดให้สวยงาม โรยด้วยผักชี และ พริกสด เมนูยำอโวคาโดเนื้อปู ก็เสร็จ พร้อมสำหรับ กับข้าว แบบง่ายๆ สำหรับวันนี้
เคล็ดลับการทำยำเนื้ออโวคาโด
- เนื้อปู ให้เลือกใช้ส่วน กรรเชียงปู ซึ่งจะมีขาให้จับ และ มีเนื้อให้ทานแบบพอดี ที่สำคัญต้องเลือกปูที่สดๆ โดยสังเกตุจาก สีต้องขาว เนื้อแน่น ไม่มีสีคล้ำ และ ไม่มีกลิ่นเนา
- ก่อนนำเนื้อปูมาทำอาหาร ให้ล้างให้สะอาด และ นำไปนึ่งให้สุกก่อน
- อโวคาโด ให้เลือกอโวคาโดสุก โดยการสังเกตุอโวคาโดสุก ให้ดูที่จุกหัวของอโวคาโด จะหลุดออกง่าย
- มะม่วง ให้เลือกใช้ มะม่วงน้ำดอกไม้สุก เนื้อจะเนียน ความหวานพอดี
- หอมแดง จะใช้การซอย หรือ สับก็ได้ ที่สำคัญ น้ำยำต้องได้สัมผัสของเนื้อหอมแดง จะได้ความอร่อย
- น้ำยำมะม่วงให้ทำการกรองกากก่อน นำมาผสมกับ อโวคาโด และ หอมแดง เนื่องจาก พริกและกระเทียมจะมีกาก และเม็ด ที่เวลากินทำให้เสียรสชาติไป
ยำอโวคาโดกับเนื้อปู อาหารสูตรพิเศษ เมนูอโวคาโด วิธีทำยำอโวคาโดกับเนื้อปู ทำกินเองได้ เนื้ออโวคาโด นำมายำกับเนื้อปูสดๆ นำมานึ่ง ผสมกับน้ำซอสมะม่วง ที่มีกลิ่นหอม พริกกระเทียม และ เครื่องปรุงต่างๆ เมื่อรวมกับส่วนผสมที่เหลือ อร่อยแบบเหลือเชื่อ
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ยำเนื้อปูอโวคาโด อาหารไทย เมนูยำ กับข้าวจากปู พร้อมวิธีทำ (nlovecooking.com)