ขั้นตอนการทำ
- นำเนื้อหมูมาหมัก กับ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส และน้ำมันหอย จานนั้นนำไปย่าง ให้สุก จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นในจานรอน้ำยำ
- เตรียมเครื่องเคียง โดย นำตะลิงปลิง และดอกดาหลา มาแช่ในน้ำเย็นก่อน ให้ดูสดๆ
- เตรียมน้ำยำ โดย ใส่ น้ำพริกเผา น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว นมจืด และพริกสด มาคลุกให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
- จากนั้นใส่ตะลิงปลิง และดอกดาหลาลงไปคลุกกับน้ำยำ
- จัดจาน โดย วางไข่ต้มยางมะตูม หมูยาง และน้ำยำที่ผสมดอกดาหลาและตะลิงปลิงบนจาน โรยหน้าด้วย หอมเจียว เสร็จ อาหารยำ เมนูกัลแกล้ม แสนอร่อย
เคล็ดลับการทำหมูย่างดอกดาหลา
- หมูให้ใช้หมูส่วนสันใน เนื่องจากหมูสันในเป็นส่วนที่มีความนุ่มและมันน้อย ที่สำคัญต้องเป็นเนื้อหมูที่สดและใหม่
- การหมักเนื้อให้หมัก เนื้อหมูกับ โซดา ก่อน นวดให้เนื้อหมูกับโซดาเข้าเนื้อ และแช่เย็นก่อน 15 นาที จะทำให้เนื้อหมูนุ่ม
- ดอกดาหลา ให้นำมาแช่ในน้ำเย็น ผสมเกลือ ก่อน จะช่วยลดความซ่าของดอกดาหลาลง ทำให้รสชาติไม่โดดที่ดอกดาหลาเกินไป
- น้ำยำใช้นมสด เพื่อให้มีความหอมมัน และไม่เป็นก้อน นมสดจะทำให้น้ำยำไม่ตกตะกอน แต่ได้ความมันหอม
- การย่างหมู ให้ย่างพอสุก อย่าย่างสุกเกินไป จะทำให้เนื้อหมูแข็ง ไม่น่ารับประทาน
วิธีทำหมูย่างดอกดาหลา อาหารไทย เมนูยำ จากดอกดาหลา การหมักหมูย่างทำอย่างไร เป็น สูตรอาหาร ชั้นเลิศ ที่สามารถหารับประทานได้บางฤดูกาลเท่านัั้น หมูหมักอย่างไรให้อร่อย ดอกดาหลาเอามาทำอาหารได้อย่างไร เคล็ดลับการทำน้ำยำสูตรนมสด รวมอยู่ในบทความนี้ หมูย่างดอกดาหลา
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก หมูย่างดอกดาหลา อาหารไทย เมนูยำ เมนูหมูย่างง่ายๆแสนอร่อย (nlovecooking.com)