อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

ปลาสลิดผัดพริกแกง

ส่วนผสม
  • เนื้อปลาสลิด 1 ตัว หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
  • พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
  • กระเทียม 2 กลีบ บด
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต้ะ
  • กะทิ 2 ช้อนโต้ะ
  • ถั่วฝักยาว 2 เส้น ซอย
  • ใบมะกรูด 2 ใบ ซอย
  • น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด

ขั้นตอนการทำ

  1. เริ่มจากนำปลาสลิดไปทอดให้กรอบก่อน ตั้งกระทะน้ำมันนำปลาปลาสลิดลงไปทอดให้กรอบ จากนั้นนำมาพักไว้ก่อน
  2. เริ่มผัด โดย ใส่น้ำมันผัดกระเทียมให้หอมก่อน
  3. จากนั้นจึงใส่พริกแกงเผ็ดลงไป ผัดให้สุกไม่ต้องใช้ไฟแรง
  4. ใส่ถั่วผักยาว และ ใบมะกรูด ลงไปผัด
  5. ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาล
  6. ขั้นสุดท้ายใส่ กะทิ ลงไปผัดพอให้แตกมัน ใส่เนื้อปลาสลิดลงไปคลุกกับซอส
  7. เพียงเท่านี้ก็ได้ปลาสลิดผัดพริกแกง แสนอร่อยกับข้าวง่ายๆ

เคล็ดลับการทำปลาสลิดกรอบผัดพริกแกง

  • การผัดพริกแกง ต้องไม่ผัดในไฟที่แรงเกินไป ผัดในความร้อนที่พิดีจะทำให้พริกแกงไม่ไหม้ หาก พริกแกงไหม้ ต้องผัดใหม่ และ ล้างกระทะ
  • ผัดให้พริกแกงแตกมัน ถึงได้รสของสมุนไพรต่างๆอย่างเต็มที่
  • น้ำตาลใช้น้ำตาลปี๊บ ให้ความหวานที่หอมอร่อย น่ารับประทาน
  • การทอดปลาก่อน ทำให้เนื้อปลาจับตัว ไม่เละ เวลารับประทานน่ารับประทาน
  • ผัดกระเทียมให้หอมก่อน น้ำมันที่ผัดกระเทียมจะมีความหอมของกระเทียม ทำให้อาหารมีกลิ่นและรสชาติที่น่ารับประทาน
  • ส่วนผสมบางอย่างสุกง่าย บางอย่างสุกอยาก อย่างถั่วฝักยาว สุกยาก ให้ใส่ลงไปผัด พร้อมกับ พริกแกง เลย
  • น้ำมัน ที่ใช้ใน การทอดปลาสลิด ให้ทิ้ง และใส่ น้ำมันใหม่ ก่อน จะผัด พริกแกง และ ปรุงเครื่องปรุง เนื่องจาก น้ำมัน ที่ทอดปลาสลิด กลิ่นของปลาสลิด จะแรง ทำให้ เสียรสชาติ ผัดพริกแกง
  • ปลาสลิดขึ้นชื่อ ต้อง ปลาสลิดบางบ่อ ให้ปลาสลิดบางบ่อทำ ปลาสลิดผัดพริกแกง

ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ปลาสลิดผัดพริกแกง อาหารไทยอร่อยๆ ทำอย่างไร ให้อร่อย (nlovecooking.com) 

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment