ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจากล้างปลาเก๋าให้สะอาด ด้วย น้ำเกลือ ให้ลดกลิ่นคาว
- จากนั้นนำปลาเก๋ามาแล่เนื้อให้เป็นชิ้น แบบซาซิมิ
- เตรียมลวกปลาเก๋า โดย ต้มน้ำให้เดือด ใส่ ใบมะกรูด ตะไคร้ และ เกลือไป
- นำเนื้อปลาลงไปในน้ำลวก จากนั้นนำมาพักใส่จาน จัดหน้าจานด้วย ขิง หอมเจียว และ คื่นช่าย เสริฟพร้อมน้ำจิ้มลวกจิ้ม
เคล็ดลับการทำปลาเก๋าลวกจิ้ม
- ปลาเก๋า เลือก ปลาเก๋าที่สดๆ การเลือกซื้อปลาเก๋า ต้อง เลือกปลาที่ ตาใสๆ เนื้อแน่นๆ ไม่มีสีคล้ำ และ ไม่มีกลิ่นเหม็น
- การล้างปลา เคล็ดลับการล้างปลา ให้สะอาด โดยการ ใช้ แป้งมัน ถูที่ผิวปลา แป้งมันจะมีคุณสมบัติในการจับกับเมือกปลา และ เวลาล้าง เมือกจะออกหมด จากนั้น ใช้เกลือ ขัดผิวปลาอีกครั้งหนึ่ง
- การลวกปลาเก๋า นั้น เคล็ดลับการทำให้ปลาไม่คาว อยู่ตรงนี้ คือ ใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และ คื่นฉ่าย ลงไปในน้ำลวก จะทำให้ ความคาวของปลาเก๋า ถูกแทนที่ด้วน กลิ่นของสมุนไพร
- การทอดหอมเจียว ให้กรอบ ปลาเก๋าลวก จะเพิ่มความอร่อยด้วย หอมเจียว ที่กรอบ เทคนิคการทำให้หอมเจียกรอบ ทำโดย หอมแดงซอยคลุกกับเกลือ และทอด โดยทอด 2 ครั้ง ครั้งแรก เมื่อหอมแดงเริ่มเหลือง ก็ให้นำมาพักให้เย็น จากนั้น ค่อยนำไปทอด อีกครั้ง หอมเจียวจะกรอบ
ส่วนผสมสำหรับทำน้ำจิ้มลวกจิ้ม
- เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต้ะ
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต้ะ
- กระเทียมบด 1 ช้อนโต้ะ
- พริกสดบด 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
วิธีทำน้ำจิ้มลวกจิ้ม
ผสมเต้าเจี้ยว กระเทียม พริกสด ซีอิ้วขาว น้ำตาลและน้ำมะนาว ให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ น้ำจิ้มลวกจิ้ม
เคล็ดลับการทำน้ำจิ้มลวกจิ้ม
- เต้าเจี้ยว สำหรับทำน้ำจิ้ม ให้เลือก ใช้ เต้าเจี้ยวบดอย่างดี หาซื้อได้ที่ ย่ายตลาดเก่าเยาวราช เต้าเจี้ยว มีหลายสูตร ซึ่ง ความอร่อยของอาหาร ต้องใช้วัตถุดิบอย่างดีเท่านั้น
- กระเทียม สำหรับทำน้ำจิ้มลวกจิ้ม ให้เลือกใช้ กระเทียมไทย ซึ่ง คุณสมบัติหนึ่งของกระเทียมไทย คือ ความหอม ซึ่ง ความหอมของกระเทียมไทย เหมาะสำหรับนำมาทำน้ำจิ้ม
- น้ำตาล สำหรับทำน้ำจิ้ม ใช้ น้ำตาลทราย เนื่องจาก น้ำตาลทรายละลายน้ำง่าย ความหวานมีมาก
- พริก สำหรับ พริกที่เหมาะสำหรับ ทำน้ำพริก ใช้ พริกขี้หนูสวน เป็น พริกที่มีความเผ็ด รสชาติ เหมาะสำหรับ นำมาทำ น้ำจิ้ม
- น้ำมะนาว ใช้ น้ำมะนาวคั้นสด จากผลมะนาว ซึ่ง มะนาว เลือกใช้ มะนาวแป้น น้ำเยอะ สิ่งหนึ่งที่คำนึงสำหรับ การใช้น้ำมะนาวคั้น ให้ กรองเอาน้ำ และ คัดเมล็ดออก เมล้ดมะนาว ที่ปนในอาหาร แสดงถึงความไม่ใส่ใจในการทำอาหาร และ สร้างความรู้สึกที่ไม่ดี สำหรับคนกิน
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ปลาเก๋าลวกจิ้ม เมนูสุขภาพและน้ำจิ้มรสเด็ด แบบง่ายๆ (nlovecooking.com)