ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบ ล้างให้สะอาดก่อน
- เริ่มต้มแกง โดยต้มน้ำซุปให้เดือด
- ใส่ หอมหัวแดง เห็ดโคน ตะไคร้ หอมใหญ่ พริกแห้งและ ใบมะกรูด ลงไปต้มใช้ไฟอ่อนๆ
- ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก เกลือ และ น้ำมะนาว
- ใส่ กุ้ง หอย ปลาหมึก และ เนื้อปลาลงไป ต้มให้สุก
- ปิดไฟ ใส่ผักชีฝรั่งไปให้หอม เพียงเท่านี้ก็เสร็ฟพร้อมรับประทานได้
เคล็ดลับการทำต้มโคล้งทะเล
- ต้มโคล้ง มี เอกลักษณ์ คือ รสจัดจ้าน ของสมุนไพร ไม่ใส่น้ำตาล ซึ่ง ความหวานของต้มโคล้ง ใช้ความหวานจาก น้ำซุปกระดูก
- น้ำซุป ต้องใช้ น้ำซุปกระดูกหมู เคี้ยวจนหวาน ยิ่งเคี้ยวนาน ยิ่งทำให้อร่อย
- อาหารทะเล ที่นำมาทำอาหาร ให้เลือก อาหารทะเล ที่สด ใหม่ ล้างให้สะอาด โดย ให้นำ ไปลวกก่อน ให้ลวกแยก และไม่ใช้น้ำลวก กลับมาลวก ซ้ำ เนื่องจาก กลิ่นของ วัตถุดิบ แต่ละชนิด จะทำให้ เสียรสชาติ
- กุ้งให้เลือกกุ้งสดๆ ล้างให้สะอาด แกะเกลือ แกะหัว และ ฝ่าเส้นที่หลังออก
- ปลาหมึกต้องเลือกหมึกสด ล้างให้สะอาด
- หอยล้างให้สะอาด ทำความสะอาดเปือกให้สะอาดที่สุด
- เนื้อปลาให้เลือกปลาสดๆ ล้างให้สะอาด การต้มปลาไม่ต้องคลนน้ำแกง ปล่อยให้ความร้อน ทำให้ปลาสุกเองเลย
- หอมแดง ข่า ตะไคร้ หากนำมาคั่วกระทำก่อน ให้หอมจะเพิ่มความอร่อยได้
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ต้มโคล้งทะเล ทำอย่างไร ต่างจากต้มยำอย่างไร สูตรต้มโคล้ง (nlovecooking.com)