อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

ผัดหมี่ซั่ว

ส่วนผสม
  • เส้นหมี่ซั่ว 1 ห่อ
  • แฮม 5-6 แผ่น นำมาซอยเป็นเส้น
  • ถั่วงอก 1 ถ้วย
  • ต้นหอม 1 ต้น ซอยเป็นท่อน
  • แครอท ซอยเป็นเส้น 1 กำมือ
  • ผักกาดขาว 1 จาน หั้นเป็นชิ้นพอคำ
  • เห็ดหอม 4-5 ดอก นำมาซอยเป็นเส้น
  • ซอสน้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุุงรส 4 ช้อนโต้ะ
  • ซอสถั่วเหลือง 4 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต้ะ
  • เนื้อหมูสับ 2 ช้อนโต้ะ
  • กุ้งสด 4 ตัว
  • กระเทียม 2 กลีบ นำมาบดละเอียด
  • ขิง 1 หัว ซอย
  • ต้นหอม 2 ต้น หั่นท่อน
  • น้ำมันพืช สำหรับผัด 4 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

  • เริ่มจากการเตรียมเส้นก่อน นำมาแช่น้ำให้เส้นหมี่ซั่วนิ่ม จากนั้นต้มน้ำใส่ขิง ต้นหอม และ เกลือ ลงไป จากนั้นนำเส้นหมี่ซั่วลงไปลวกให้สุก จากนั้นนำมาพักไว้ก่อน
  • เริ่มผัด โดยตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนจากนั้นใส่ กระเทียม ลงไปผัด ให้หอม
  • ใส่ แครอท เห็ดหอม แฮม หมูสับ และ กุ้ง ลงไปผัด
  • ปรุงรสด้วย น้ำตาล ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และ ซอสถั่วเหลือง ลงไป
  • ใส่เส้นหมี่ซั่วลงไปผัดให้เข้ากับส่วนผสม
  • สุดท้ายใส่ ผักกาดขาว ลงไปผัดพร้อมกับต้นหอม พอผักกาดขาวเริ่มสลดก็ปิดไฟ พร้อมรับประทานได้

เคล็ดลับการทำหมี่ซั่ว

  • เส้นหมี่ซั่ว เป็น เส้นแบบพิเศษ ต้องนำไปลวกน้ำ ก่อนนำไปผัด เนื่องจาก เส้นต้องแช่น้ำให้อิ่มน้ำ จะทำให้เส้นหอมอร่อย
  • การต้มเส้นหมี่ซั่ว ให้ใส่ ขิง เกลือและต้นหอมลงไป ให้ความหอมของต้นหอม ขิง และ รสชาติของเกลือ กลบกลิ่นของหมี่ซั่ว
  • กระเทียม สำหรับ เมนูหมี่ซั่ว ใช้ กระเทียมจีน เพราะว่า ไม่หอมมาก กลิ่นไม่แรงมาก เมนูผัดหมี่ซั่ว ไม่นิยมให้มีกลิ่นของกระเทียมแรงเกินไป โดยการนำกระเทียมลงไปผัดนั้น ต้องผัดให้สุก กระเทียมเมื่อโดนน้ำมัน จะทำให้น้ำมันมีความหอม เหมาะสำหรับผัดทุกประเภท แต่ต้องไม่หอมเกินไป
  • หมูสับ ใช้ เนื้อหมูส่วนสันใน สับให้ละเอียด  เลือกใช้เนื้อหมูสดๆ
  • กุ้ง สำหรับ ผัดหมี่ซั่ว ให้เลือกกุ้งสดๆ โดย ผ่าหลัง ตัดหัวตัดหาง กุ้งสำหรับ เมนูนี้ ไม่ต้องการรสชาติของมันกุ้ง จึงต้องเอา หัวกุ้งออก

 ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ผัดหมี่ซั่ว อาหารอร่อย เมนูผัด อาหารมงคล ทำอย่างไรบ้าง (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment