ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจากการเตรียมเนื้อปลา นำเนื้อปลามาคลุกเกลือ และ แป้งทอดกรอบ จากนั้นนำไปทอด ให้เนื้แปลาเหลืองสุก
- เริ่มผัด โดยตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ใส่ กระเทียม ลงไปผัดให้หอม
- ใส่ พริกหยวก หอมใหญ่ พริกไทยสด ลงไป
- ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล แบะ พริกไทยดำ ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
- ใส่เนื้อปลาทอดลงไปคลุกกับซอส และ ใส่ต้นหอมขั้นตอนสุดท้าย เพียงเท่านี้ก็พร้อมรับประทานแล้ว
เคล็ดลับการทำปลากระพงผัดพริกไทยดำ
- ปลากระพง สำหรับนำมาทำอาหาร ต้องเลือก ปลากระพงสดๆ การเลือกซื้อปลากระพง ให้ดูที่ เหงือกมีความสด หนังปลาตึง เนื้อแน่น ปลาไม่มีกลิ่นเหม็น
- การล้างปลา เป็น ขั้นตอนที่สำคัญสำหรับการทำอาหาร โดย ปลาต้องล้างให้ ไม่มีเมือกและเลือดปลา เทคนิคการล้างปลา ใช้ แป้งมัน แป้งมันจะช่วยซับเมือกปลาได้ดี ล้างน้ำ จากนั้น ใช้ เกลือล้างอีกครั้ง จะทำให้เมือกที่ตัวปลาออกหมด
- การแล่เนื้อปลา มีความสำคัญ เทคนิคการแล่ เนื้อปลา ให้แล่ตามแนวก้าง คือ แล่จากหัวไปหาง อย่าแล่สวนทางกับก้างปลา เพราะจะทำให้มีก้างปลา ติดกับเนื้อ
- การทำอาหารผัด เมนูปลา นั้น เนื่องจาก เนื้อปลาที่สุกนั้น เละง่าย การทำอาหารผัด เมนูปลา ให้นำเนื้อปลาไปคลุกแป้ง และทอด ให้เนื้อปลาเกาะเป็นชิ้น จะได้ไม่แตกเวลานำไปผัด
- พริกไทย สำหรับ เมนูผัดพริกไทยดำ นิยมใช้ พริกไทยดำ โขรกไม่ต้องละเอียดมาก เนื่องจาก พริกไทยดำ มีความหอม เมื่อโดนความร้อน จะหอมมากขึ้น
- ต้นหอม สำหรับ เมนูผัดพริกไทยดำ หั่นแบบหยาบๆ ไม่นิยมซอยเล็กเกินไป
- พริกหยวก ใช้เพื่อ เพื่มสีสัน สำหรับ สูตรอาหาร เมนูนี้ ไม่เน้นความเผ็ดจากพริก เพราะ พริกไทยดำเผ็ดและหอมอยู่แล้ว
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ปลากระพงผัดพริกไทยดำ สูตรอาหารอร่อย หอมพริกไทยดำ (nlovecooking.com)