อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

ไข่เจียวต้นอ่อนทานตะวัน

ส่วนผสม
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • หมูสับ 2 ช้อนโต้ะ
  • ต้นอ่อนทานตะวัน 1 หยิบมือ
  • มะเขือเทศ 1 ลูก นำมาหั่นเต๋า
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต้ะ
  • ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช สำหรับทอด

ขั้นตอนการทำ

  1. เริ่มจากการตอกไข่และตีไข่ให้ผสมเข้ากัน ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรสและผงปรุงรส
  2. ใส่เครื่องเคียงลงไป ต้นอ่อนทานตะวัน มะเขือเทศ และ เนื้อหมูสับ
  3. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนจากนั้นหรีไฟให้อ่อน เทไข่ลงไปทอด รอให้ไข่ด้านที่โดนน้ำมันเหลืองสุก
  4. จากนั้นค่อยพลิกไข่ ทอดให้เหลืองสุกทั้งสองด้าน ปิดไฟและนำไข่มาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  5. จัดไข่ใส่จานให้สวยงาม โรยหน้าด้วยผักชีให้สวยงาม รับระทานได้

เทคนิคการทำไข่เจียว

  1. เทคนิคการเตรียมไข่สำหรับทำไข่เจียว ให้ตีไข่ให้ฟูจะได้ได้เจียวที่ฟูอร่อย
  2. น้ำมันสำหรับทอดไข่ให้ใช้น้ำมันใหม่ ไม่ควรนำน้ำมันเก่าที่ผ่านการใช้งานแล้วมาทอดไข่ เพราะ น้ำมันที่ผ่านการทอดมาแล้วจะมีกลิ่นอาหาร ทำให้เสียรสชาติของอาหาร
  3. น้ำมันหมู นำมาทอดไข่เจียวจะได้กลิ่นหอมอร่อย มีความแตกต่างจากน้ำมันพืชทั่วไป
  4. หากต้องการเพิ่มความหอมของไข่เจียว สามารถใช้หอมแดงลงไปทอดให้น้ำมันมีกลิ่นหอมก่อนนำมาทอดไข่เจียว
  5. เทคนิคการใช้ไฟในการทอดไข่ เป็นเทคนิคที่ทำให้ไข่อร่อย ใช้น้ำมันที่ร้อนแต่ทอดด้วยไฟอ่อนๆ ค่อยๆทอดให้ไข่เหลืองสุกด้านที่โดนน้ำมันและจึงค่อยพลิกอีกด้านของไข่
  6. การทอดไข่เจียวที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบ ไม่ควรใช้ไฟแรงเกินไป เพราะ อาจทำให้ไข่สุกก่อนเนื้อสัตว์สุก หรือ อาจทำให้เนื้อสัตว์สุกก่อนก็ได้
  7. ใส่พริกขี้หนูสวนลงไปในไข่ก็เพิ่มความอร่อยได้อีกแบบ
  8. สำหรับคนไม่ชอบเนื้อหมูสับ ใช้เนื้อสัตว์อื่นๆแทนได้ เช่น เนื้อกุ้ง เนื้อปลาหมึก เป็นต้น

 

ต้นอ่อนทานตะวัน เป็นต้นอ่อนของต้นทานตะวันที่เพาะไว้ 10 วัน ลักษณะจะคล้ายถั่วงอก นำมารับประทานอร่อยดี แต่ต้นอ่อนทานตะวันก็มีคุณค่าทางโภชนาการไม่น้อยเลย นักโภขนาการได้ศึกษาคุณค่าทางโภชนาการของต้นอ่อนทานตะวัน พบว่ามีสารอาหารมากมาย เช่น กากใยอาหาร โปรตีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม สังกะสี และ โพแทสเซียม

ต้นอ่อนทานตะวัน ขนาด 100 กรัม ให้สารอาหารต่างๆ ประกอบด้วย ไขมันสูง 16 กรัม ไขมันอิ่มตัว 2 กรัม ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 8 กรัม ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 6 กรัม คาร์โบไฮเดรต 6 กรัม กากใยอาหาร 2 กรัม และโปรตีน 6 กรัม  โดยไขมันที่อยู่ในต้นอ่อนทานตะวัน เป็นไขมันชนิดดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ดี ธาตุเหล็ก 8% และมี แคลเซียม ถึง 2%

 

ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ไข่เจียวต้นอ่อนทานตะวัน เมนูไข่ทอด แบบง่ายๆ แสนอร่อย (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment