ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจากการเตรียมมะพร้าว นำมาผ่าหัวให้สวยงาม แยกเนื้อมะพร้าว และ น้ำมะพร้าว ออกและนำมาพักไว้ก่อน
- จากนั้นมาผสมเคร่ื่องแกง โดยผสมพริกแกงเป็ด น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ หัวกะทิ หางกะทิ ใบมะกรูด พริก เนื้อมะพร้าวอ่อน น้ำมะพร้าว เนื้อปลากรายและเนื้อปลาช่อน คุลกเคล้าให้ส่วยผสมเข้ากัน
- ต้มหม้อนึ่งให้ร้อนก่อน
- เตรียมลูกมะพร้าว วางใบยอและใบโหระพาไว้ด้านล่างสุด แทพริกแกงที่เตรียมไว้ลงไปในลูกมะพร้าว
- นำไปนึ่งในหม้อนึ่ง ประมาณ 30-45 นาที หากห่อหมกสุกจะเซ็ตตัว ก็สามารถปิดไฟหม้อนึ่งได้
- ราดหน้าด้วยหัวกระทิและพริกสด
เคล็ดลับการทำห่อหมกมะพร้าวอ่อน
- เมนูห่อหมกมะพร้าวอ่อน ใช้เนื้อปลาช่อนเป็นวัตถุดิบในการทำ ขั้นตอนการเตรียมเนื้อปลาช่อนเป็นส่วนสำคัญ ของอร่อย การล้างเนื้อปลาให้สะอาด ไม่ให้เหลือเมือกของปลา เนื่องจากเมือกปลาทำให้อาหารคาว ต้องล้างให้ออกให้หมด
- การแล่เนื้อปลา ต้องแร่เอาแต่เนื้อไม่ให้มีก้าง ติดมา เนื่องจากห่อหมกถ้ามีก้างปลาอาจติดคอ และทำให้เสียความอร่อยของเมนูห่อหมกไป
- การหมักเครื่องแกงก่อนนำไปนึ่ง เป็นส่วนสำคัญ ต้องหมักให้ส่วนผสมเข้าเนื้อปลา ถึงจะได้รสห่อหมก
- หม้อนึ่งต้องตั้งไฟให้ร้อนก่อน จะทำให้ห่อหมกไม่ท่วมน้ำ
- ใบยอและใบโหระพา นำมาวางรองห่อหมกจะทำให้ได้กลิ่นหอมอร่อย
- น้ำมะพร้าวและเนื้อมะพร้าวอ่อน จะเพิ่มเนื้อสัมผัสให้เกิดความรอร่อย
- กะทิให้เลือกใช้กะทิคั้นสดๆ กะทิสดให้ความหอมหวานอร่อย มากกว่ากะทิสำเร็จรูป
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ห่อหมกมะพร้าวอ่อน อาหารง่ายๆ หอมอร่อย สำหรับวันนี้ (nlovecooking.com)