อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

ข้าวผัดกุ้งต้มยำ

ส่วนผสม
  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • กุ้งสด 5 ตัว
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต้ะ
  • ตะไคร้ซอย 3-4 ท่อน
  • ข่าซอย 3-4 แว่น
  • พริกขี้หนูสวนบุบ 3-4 เม็ด
  • ใบมะกรูดซอย 2-3 ใบ
  • เห็ดฟางซอย 1-2 หัว
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำซุป 3 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต้ะ
  • แตงกวา สำหรับแต่งหน้าอาหาร
  • ต้นหอมสำหรับแต่งจาน

ขั้นตอนการทำ

  1. เริ่มจากตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำกุ้งลงไปคั่วให้สุก
  2. จากนั้นให้ใส่ข่า ตะไคร้ และ ใบมะกรูดลงไปผัดให้หอม
  3. ใส่ น้ำพริกเผา น้ำซุป และ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว และ น้ำตาลทารย ชิมรสตามใจชอบ
  4. ใส่เห็ดฟางและพริกขี้หนูสวนลงไปผัดให้สุกหอม
  5. ขั้นตอนสุดท้าย ให้ใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้ข้าวกับน้ำซอสแห้ง เพียงเท่านี้ก็ได้ข้าวผัดต้มยำอร่อยๆ
  6. จัดใส่จาน และ แต่งหน้าอาหารด้วยแตงกวา ต้นหอมและผักชี ทานคู่กับพริกน้ำปลา

เคล็ดลับการทำข้าวผัดต้มยำกุ้ง

  • สำหรับการเลือกกุ้ง ให้เลือกกุ้งที่สดใหม่ โดยเทคนิคการเลือกกุ้ง ดูที่สภาพของตัวกุ้งสมบูรณ์ ไม่มีกลิ่นเหม็น เนื้อกุ้งแน่น ขนาดของกุ้พอดี ไม่เล็ก หรือใหญ่เกินไป
  • การเตรียมกุ้ง ให้นำมาล้างให้สะอาด แกะเปลือก เอาหัว และ เส้นที่หลังออก
  • เทคนิคการผัดเนื้อกุ้ง ไม่แนะนำให้ผัดนาน เนื่องจาก กุ้งที่สุกเกินไป เนื้อกุ้งจะแข็ง เนื้อจะหยาบ และไม่หวาน
  • ข้าวสำหรับนำมา ทำข้าวผัด ให้ลือกใช้ ข้าวหอมมะลิ เป็นข้าวเก่า นำไปแช่เย็นให้ข้าวแข็งและแห้ง ข้าวสำหรับทำข้าวผัด ไม่ใช้ข้าวหุงสุกใหม่ๆ เนื่องจากข้าวหุงสุกใหม่ๆ จะมีความชื้นสูง ทำให้ข้าวเละ ไม่น่ารับประทาน
  • เทคนิคการนำข้าวไปแช่เย็นก่อน เพื่อทำให้ข้าวคลายความชื้น ทำให้ข้าวไม่เละเวลาผัด จะได้ข้าวที่เม็ดสวยนุ่ม อร่อยน่ารับประทาน
  • ข้าวผัด สำหรับ เมนูข้าวผัด ปรุงรส ต้มยำกุ้ง การต้มต้มยำ แบบแห้งๆ จะทำให้ได้กลิ่นของต้มยำ บางคนใช้ ส่วนผสมทั้งหมดลงไป และผัดกับข้าวเลย การทำแบบนั้น จะไม่มีความหอมของต้มยำ
  • ข่า ตะไคร้ และ ใบมะกรูดให้นำมาผัดในกระทะให้หอมและ ออกรสชาติของสมุนไพรก่อน จึงจะได้ข้าวผัดที่หอมกลิ่นของต้มยำ

 ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ข้าวผัดต้มยำกุ้ง ข้าวอาหารอร่อยๆหอมกลิ่นต้มยำ แบบง่ายๆ (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment