อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

ปูม้าทอดกระเทียมพริกไทย

ส่วนผสม
  • ปูม้า 2 ตัว หั่นเป็นชิ้นพอคำ
  • กระเทียม 3 กลีบ บดละเอียด
  • พริกไทยป่น 2 ช้อนโต้ะ
  • ซอสน้ำมันหอย 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต้ะ
  • แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมันสำหรับทอด

ขั้นตอนการทำ

  • เริ่มจากการล้างปูม้าให้สะอาดก่อน นำปูม้าไปนึ่งให้สุกก่อน
  • จากนั้นหมักปูม้า โดยส่วนผสมของการหมัก ประกอบด้วย กระเทียม พริกไทย ซอสน้ำมันหอย ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย
  • นำปูม้าที่หมักมาคลุกแป้งทอดกรอบ
  • ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน จากนั้นเอาปูที่หมักลงไปทอด พอเหลืองสุกก็เอาขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เสร็จพร้อมรับประทาน กับข้าว ง่ายๆ เมนูปู

เคล็ดลับการทำปูม้าทอดกระเทียมพริกไทย

  • ปูให้ใช้ปูม้าสดใหม่ ตัวใหญ่ จะได้ความหวานของเนื้อปู และเนื้อปูแน่นๆ แสนอร่อย
  • การเตรียมปูให้ล้างให้สะอาด จากนั้นนำมานึ่งใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ช่วยลดกลิ่นคาวปู
  • การเตรียม เนื้อปู ให้อร่อย ให้นำปูม้าไปนึ่งก่อน ให้เนื้อสุก โดยเคล็ดลับคือ ให้ กระดองปูหงายขึ้น เวลานึ่งน้ำจากเนื้อปูหวานๆจะไม่หายไปไหน เวลานำมาทำอาหาร จะยังคงความอร่อยของเนื้อปูอยู่
  • กระเทียม ให้บดพอหยาบๆ ให้เหลือเนื้อกระเทียมด้วย เนื่องจากเมนูนี้ต้องมี กระเทียม เป็นตัวชูโรงด้วย

 ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ปูม้าทอดกระเทียมพริกไทย เมนูทอดอร่อยๆ สำหรับวันสบายๆ (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment