อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

หลนปู

ส่วนผสม
  • เนื้อปูก้อน 1 ถ้วย
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • หางกะทิ 1 ถ้วย
  • พริกป่น 2 ช้อนโต้ะ
  • เนื้อหมูสับ 2 ช้อนโต้ะ
  • หอมแดง 2 หัว นำมาซอย
  • พริกหยวก 2 เม็ด นำมาซอย
  • พริกขี้หนูสวน 4 เม็ด นำมาซอย
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต้ะ
  • ผักสด สำหรับทานกับน้ำพริก เช่น แตงกวา มะเขือ ถั่วฝักยาว เป็นต้น

ขั้นตอนการทำ

  • เริ่มจากการตั้งกระทะ ใส่กะทิและพริกป่นลงไปผัดให้แตกมัน
  • จากนั้นนำให้ใส่เนื้อปูก้อนและเนื้อหมูลงไปผัดให้สุก
  • ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และ น้ำมะขามเปียก
  • ใส่ หอมแดง พริกหยวก และ พริกขี้หนูสวน ลงไปเคียวกับส่วนผสมต่างๆ รอให้พริกเริ่มหอมก็ปิดไฟ เสริฟพร้อมรับประทาน 

เคล็ดลับการทำหลนปู

  • น้ำกะทิ สำหรับ ทำหลน นั้น ให้ใช้ น้ำกะทิคั้นสด ความหอมและมัน ของน้ำกะทิคั้นสด จะอร่อยมากกว่าปรกติ
  • เนื้อปู ให้เลือกใช้เนื้อปูสดๆ โดย การเลือกเนื้อปู ให้ดูที่สีของเนื้อปู ขาวๆ และ ไม่มีกลิ่นเน่า ไม่มีเมือก ไม่มีสีเขียวๆ หรือ เหลืองๆ
  • การเตรียมเนื้อปู นั้น ให้นำไปนึ่งให้สุก อีกครั้ง ด้วยโดยน้ำสำหรับนึ่ง ให้ใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงไป ให้ความหอมของสมุนไพร ดับกลิ่นคาวปู
  • พริก ใช้ พริกขี้หนูสวน เนื่องจากเมนูหลน ต้องการความเผ็ด ไม่ต้องการสีของพริก
  • น้ำตาล ที่เหมาะสำหรับนำมาทำ น้ำพริก คือ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลปี๊บมีความหวาน ที่เหมาะสำหรับนำมาทำหลน

 ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก หลนปู น้ำพริกง่ายๆ แสนอร่อยสำหรับวันสบายๆ (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment