ขั้นตอนการทำ
- เตรียมข้าวก่อนด้วยการต้มน้ำและนำข้าวลงไปลวก พอประมาน และ นำขี้นมาพักใส่หม้อดิน
- จากนั้นใส่น้ำมันหอย น้ำมันงา แลั น้ำซุป คลนให้ส่วนผสมเข้ากัน นำข้าวไปอบให้สุกประมาณ 15 นาที ให้ข้าวสุกแห้ง
- เตรียมหน้าข้าว โดยหมูสับ ปลาเค็ม เห็ดหอม กุนเชียง กระทียม ขิง น้ำมันหอย น้ำมันงา น้ำตาลทราย และ แป้งมัน คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน นวดและ นำมากดให้เป็นแผ่น และ พักเอาไว้
- ผ่านไป 10 นาที สังเกตุข้าวเริ่มสุกและแห้ง ให้ใส่ หมูสับที่ปรุงรสแล้วลงบนข้าวในหม้อ และ โรยหอมเจียวให้หอม
- อบต่ออีก 5 นาที ให้หมูสับ และ ข้าวอบสุกพอดี
- เพียงเท่านี้ก็ได้ข้าวอบอร่อยๆแล้ว
เคล็ดลับการทำข้าวอบปลาเค็ม
- ข้าวเลือกใช้ข้าวหอมมะลิเก่า ข้าวจะเหนียวนุ่มอร่อยไม่เละเกินไป
- การลวกข้าวก่อนนำมาอบ ช่วยให้ข้าวสุกขึ้นง่าย
- อัตราส่วนของข้าวกับน้ำซุป คือ ข้าว 1 ส่วน น้ำซุป 2 ส่วน
- การอบข้าวใช้เวลาประมาณ 15 นาที ซึ่งพออบข้าวได้ประมาณ 10 นาที ข้าวเริ่มเซ็ตตัวแห้ง ให้ใส่หมูสับหมักลงไปในหม้ออบข้าวอบต่อ 5 นาที ให้หมูสุก สรุปอบข้าว 15 นาที จะได้ข้าวและหมูสุกพอดี
- หอมเจียวจะช่วยให้ข้าวอบหอมมากขึ้น
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ข้าวอบปลาเค็ม อาหารจีนอร่อย เมนูยอดนิยม (nlovecooking.com)