อาหารไทย 4 ภาค

อาหารไทย 4 ภาค

ปูผัดพริกไทยดำ

ส่วนผสม
  • ปูม้า 1 ตัว
  • พริกหยวก 1 ผล นำมาหั่นเฉียงๆ
  • พริกขี้หนูสวน 3 เม็ด บดละเอียด
  • หอมหัวใหญ่ ครึ่งลูก นำมาหั้นเต๋า
  • ต้นหอม 1 ต้น ซอยหยาบๆ
  • กระเทียม 3 กลีบ บดละเอียด
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต้ะ
  • พริกไทยดำบด 1 ช้อนชา
  • ขิงซอย 1 ช้อนโต้ะ
  • พริกไทยสด 1 พวง

ขั้นตอนการทำ

  • เริ่มจากการทำให้ปูสุกก่อน โดยนำปูลงไปนึ่งให้สุก จากนั้นนำมาพักไว้นำมีดมาตีให้ก้ามปูแตกจะได้กินง่าย
  • เริ่มผัดพริกไทยดำ โดย การตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใส่ พริกขี้หนูสวนและกระเทียมลงไปผัด
  • ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยดำ ลงไปผัด เติมน้ำลงไปนิดหน่อย
  • ใส่ ขิง หอมใหญ่ พริกไทยสด และ พริกหยวกลงไปผัด
  • ใส่ ปูที่นึ่งเอาไว้แล้วลงไปผัด
  • ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน ปิดไฟ และใส่ต้นหอมลงไปผัดในขั้นตอนสุดท้าย เพียงเท่านี้ก็สามรถเสริฟอาหารรับประทานได้

เคล็ดลับการทำปูผัดพริกไทยดำ

  • การเลือกปูให้เลือกปูที่สดๆ ตัวใหญ่ก้ามใหญ่ จะได้มีเนื้อมากๆ อร่อยๆ
  • การเตรียมปูให้นำมาล้างให้สะอาด และ ทำให้เนื้อปูสุก ซึ่งแนะนำให้ใช้การนึ่งจะทำให้เนื้อปูคงความหวานอร่อยและสุกน่ารับประทาน
  • การนึ่งปู เทคนิคสำหรับการนึ่งปู มีความสำคัญ เนื่องจาก เนื้อปู จะหอมหวาน และ ไม่คาว อยู่ที่ขั้นตอนนี้ การนึ่งปู ให้ใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงไปใน น้ำสำหรับนึ่งด้วย ไอน้ำที่หอมสมุนไพร ช่วยให้ปูหายคาวได้
  • กระเทียม สำหรับ เมนูผัดพริกไทยดำ ใช้ กระเทียมจีน เนื่องจาก เมนูนี้ ไม่ต้องการให้กลิ่นของกระเทียมโดด เกินกว่า ขิง และ พริกไทย
  • พริกไทยดำ ให้โขรก พอบุบ เวลา พริกไทยดำ โดนความร้อน จะให้ความหอม
  • ขิง ใช้ ขิงอ่อน เนื่องจากไม่เผ็ดเกินไป เนื่องจาก พริกไทยดำ มีความเผ็ดอยู่ในตัวอยู่แล้ว เทคนิคการผัดขิง ให้ใส่ขิง 2 รอบ แบ่งอย่างละครึ่ง เนื่องจาก ขิง เวลาโดนความร้อน ความหอมของขิงจะหายไป การใส่ขิงลงไปผัด รอบที่สอง จะทำให้ความหอมของขิง ยังคงอยู่
  • การผัดผักต่างๆ อย่าให้สุกเกินไป เพราะ จะทำให้ผักเละไม่น่ารับประทาน

 ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ปูผัดพริกไทยดำ เมนูอาหารง่ายๆ สำหรับวันนี้ พร้อมเคล็ดลับ (nlovecooking.com)

Comments

no comments for this post, be the first comment
login or register to comment