ขั้นตอนการทำ
- เริ่มจากการหมักหมูก่อน นำเนื้อหมูหั่น หมักกับ น้ำเปล่า ผสมเบกกิ้งโซดา น้ำตาล และ เกลือ นวดให้เนื้อหมูดูดน้ำให้หมด ใส่น้ำมันงาเล็กน้อย พักในอุณหภูมิห้อง 2 ชั่วโมง และใส่ตู้เย็นไว้ 1 คืน
- เริ่มจากการผัดหมูก่อน นำเนื้อหมูหมักมาผักกับน้ำมันอุ่นๆ จะพักเนื้อหมูเอาไว้ก่อน
- ตั้งกระให้ร้อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำเส้นใหญ่ลงไปผัดให้หอม และ ใส่ซีอิ้วดำให้สีสวยงาม
- เตรียมผักคะน้า นำผักคะน้าลงไปผัดกับน้ำมันหอย และ พักเอาไว้ก่อน
- เริ่มทำน้ำซอส โดยใส่น้ำซุปไก่ลงไปต้ม ใส่เห็ดโคนลงไปต้ม
- ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย น้ำมันหอย น้ำมันงา ซีอิ้วดำ ใส่แป้งมันผสมน้ำลงไป เคี้ยวให้เหนียว
- เสริฟเส้นใหญ่ใส่จาน วางผักคะน้า และ ราดด้วยน้ำซอส โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น
เคล็ดลับการทำราดหน้าฮ่องกง
- เส้นใหญ่ จะมีกลิ่นหืนน้ำมัน จึงต้องผัดเส้นให้คลายกลิ่นหืน และหอมกระทะ โดยเพิ่มสีสันในให้เส้นโดยใช้ซีอิ้วดำ
- เนื้อหมูต้องนุ่ม การหมักหมูใช้ เบกกิ้โซดา น้ำเปล่า น้ำตาล เกลือ และ น้ำมันงา หมักหมูให้นุ่มในอุณหภูมิห้อง สูตรนี้สามารถเก็บไว้ได้ 7 วัน
- การทำให้หมูหมักสุก ใช้เทคนิคการนำหมูไปคั่วในน้ำมันที่ไม่ร้อนเกินไป การนำไปคั่วในน้ำมันทำให้รสชาติของเนื้อหมูยังอยู่รสชาติดีกว่าการนำหมูหมักไปต้ม การต้มจะทำให้เนื้อหมูเจือจางรสชาติลง
- ผักคะน้า เพิ่มความอร่อยรสชาติด้วยการนำน้ำมันหอยลงไปผัดกับยอดผักคะน้าก่อน ทำให้สีสวยและมีรสชาติ
- เห็ดโคนจะสุกยากหน่อย ต้องเคี้ยวจนเห็ดสุกก่อนจึงค่อยใส่แป้งลงไปเคี้ยว เพื่อให้อาหารและน้ำซอสพอดีกัน
- สูตรนี้จะไม่ใส่กระเทียมและเต้าเจี้ยว จะให้รสชาติของน้ำมันหอยนำรสชาติ
- น้ำซุปไก่จะเพิ่มรสชาติของเมนูนี้ น้ำซูปที่หวานอร่อย ทำให้อาหารอร่อย
ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก ราดหน้าฮ่องกง อาหารจีน แบบง่ายๆ เมนูเส้น (nlovecooking.com)